08:09 16/09/22 Print

Nam Định: Hoàn thiện quy trình tổng hợp trong xử lý lúa cỏ trên địa bàn huyện Xuân Trường

Lúa cỏ (tên khoa học là Oryza sativa) cùng loài với lúa trồng nhưng là loài phụ, không cho năng suất, chất lượng như con người mong muốn.

Lúa cỏ làm giảm năng suất lúa trồng

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định chia sẻ: Lúa cỏ hay còn gọi là lúa hoang, lúa ma, lúa dại,... là một loại dịch hại nghiêm trọng trong các vùng trồng lúa; lưu tồn trên đất trồng lúa trong thời gian dài, có nguy cơ lây lan và gây hại diện rộng; sinh trưởng và phát triển mạnh; cạnh tranh trực tiếp về ánh sáng, không gian sống, dinh dưỡng, nước với lúa trồng; làm giảm chất lượng lúa gạo và rất khó phòng trừ nếu không có biện pháp quản lý kịp thời.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp huyện Xuân Trường tham quan mô hình trình diễn ứng dụng quy trình xử lý lúa cỏ trên địa bàn huyện.

Theo ông Trường, lúa cỏ có thân tròn, mảnh; chiều cao từ 120 - 160 cm. Lá lúa cỏ dài, hẹp; giai đoạn cây con và giai đoạn làm đòng, trổ bông màu sắc lá lúa có xanh nhạt hơn so với lúa thường.

Hạt lúa cỏ dài, hẹp, bầu dục, tròn hoặc dài, rộng; có râu dài từ 1 - 6 cm hoặc không có râu. Màu sắc hạt lúa cũng có nhiều kiểu như đen, vàng sẫm, nâu đen hoặc tím, đôi khi trên cùng một bông lúa nhưng các hạt có màu sắc khác nhau, gạo lức màu đỏ, trọng lượng 1.000 hạt biến động từ 15 - 28 g.

“Thời gian sinh trưởng của lúa có biến động lớn từ 90 - 115 ngày; ít để nhánh, 1 - 2 nhánh. Trổ bông sớm hơn lúa thường 5 - 7 ngày, thời gian trỗ kéo dài. Hạt dễ rụng khi hạt lúa vừa vào chắc là bắt đầu rụng hạt, mức độ rụng hạt càng nhiều khi đến gần giai đoạn chín.

Sau khi hạt rụng nếu gặp điều kiện thuận lợi thì nảy mầm ngay, nếu gặp điều kiện bất thuận hạt sẽ ngủ nghỉ nhưng vẫn có sức sống cao, duy trì sức nảy mầm trong vài năm, do vậy lúa cỏ tồn tại và tích tụ tăng dần qua các năm”, ông Trường thông tin.

Ông Trường cho biết thêm, lúa cỏ mang đặc tính hoang dại, có thời gian ngủ nghỉ dễ thay đổi, có tính thích nghi và chọn lọc tự nhiên cao, có khả năng tồn tại, chống chịu được điều kiện ngoại cảnh bất lợi.

Qua nhiều vụ canh tác, lúa cỏ có sự giao phấn tỷ lệ dưới 2% với lúa trồng, việc tự để giống khiến lúa phân ly với tính trạng xấu trở nên phức tạp, khó nhận biết và khó quản lý hơn.

Nói về tác hại của lúa cỏ, ông Trường bộc bạch: Lúa cỏ cùng loài với lúa nên rất giống với lúa ở giai đoạn cây con và chưa có thuốc trừ đặc hiệu. Nếu trên đồng ruộng, lúa cỏ xuất hiện trên 70% sẽ làm giảm năng suất hoặc không cho thu hoạch, ảnh hưởng chất lượng nông sản.

Ngoài ra, làm giảm giá trị hàng hóa của lúa trồng, tăng chi phí sản xuất. Đặc biệt, lúa cỏ cạnh tranh trực tiếp với lúa trồng về không gian, ánh sáng và dinh dưỡng...

Theo ông Trường có nhiều nguyên nhân khiến lúa cỏ xuất hiện và lan rộng. Cụ thể, trong quá trình canh tác sản xuất, lúa cỏ tồn tại và xâm nhiễm qua nhiều con đường như: vệ sinh đồng ruộng, làm đất không kỹ, theo dòng nước, máy gặt từ vùng bị nhiễm lúa cỏ sang vùng không bị nhiễm lúa cỏ..., tạo điều kiện cho hạt lúa có tồn tại và xâm nhiễm ở nhiều vùng, nhiều vụ sản xuất.

Quá trình canh tác lúa lâu đời, giống lúa bị phân ly, thoái hóa và tính chất di truyền có xu hướng trở lại các đặc tính của nguồn gốc lúa hoang dại ban đầu (hiện tượng lại giống) dẫn đến xuất hiện loại lúa cỏ. Việc người dân tự để giống lúa hoặc mua giống bị lẫn tạp và nhất là sử dụng giống trong vùng đã nhiễm lúa cỏ để gieo, cấy cho vụ sau.

Biện pháp quản lý lúa cỏ

Theo ông Trường, lúa cỏ khó tiêu diệt, chi phí phòng trừ rất cao nên bà con nông dân cần áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp quản lý lúa cỏ.

Nông dân huyện Xuân Trưởng cắt, bỏ lúa cỏ

Với biện pháp canh tác: Cần sử dụng giống lúa có phẩm cấp xác nhận hoặc nguyên chủng; không sử dụng thóc thịt làm giống.

Không sử dụng phương thức gieo sạ, đặc biệt không gieo sạ vãi bằng tay trên những diện tích bị nhiễm lúa cỏ, áp dụng các phương thức gieo mạ khay cấy máy, gieo mạ nền cứng, gieo mạ dược cấy thủ công…

Bên cạnh đó, bà con nông dân phải làm đất kỹ, vệ sinh đồng ruộng. Đặt lưới tại đầu đường dẫn nước vào ruộng nhằm ngăn chặn hạt lúa cỏ xâm nhập; trong quá trình làm đất nếu thấy tàn dư thực vật trôi dạt vào góc ruộng cần tiến hành vớt, đem khỏi ruộng và tiêu hủy.

Đối với diện tích nhiễm nặng lúa cỏ (trên 70% diện tích) cần khoanh vùng; nhổ, cắt bỏ, tiêu hủy toàn bộ cây lúa cỏ, không để hạt lúa cỏ rơi rụng trên ruộng, bờ ruộng, kênh mương; không để gốc lúa cỏ tái sinh trở lại hoặc sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý phân hủy rơm rạ sau thu hoạch hạn chế tàn dư thực vật, hạn chế nguồn lúa cỏ trên đồng ruộng cho vụ sau.

Về chế độ nước, luôn luôn phải giữ mực nước nông thường xuyên trong ruộng từ 1 - 3 cm cho lúa sau khi cấy đến khi kết thúc đẻ nhánh hữu hiệu để hạn chế lúa cỏ nảy mầm và phát triển.

Về công tác thu hoạch và sau thu hoạch, sử dụng máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa cần phải vệ sinh máy gặt trước khi xuống gặt để đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch không bị lây lan hạt lúa cỏ từ ruộng bị nhiễm sang ruộng không xuất hiện lúa cỏ.

Về luân canh lúa - màu trong điều kiện cho phép, tiến hành luân canh 1 vụ lúa, 2 vụ màu để hạn chế hạt lúa cỏ tồn dư cho vụ sau, thuận lợi cho việc sử dụng thuốc hóa để trừ lúa cỏ và biện pháp thủ công (nhổ, cắt bỏ) trong thời gian luân canh cây màu.

Cuối cùng, thay đổi mùa vụ bằng cách chuyển đổi toàn bộ diện tích gieo cấy lúa mùa trung bị nhiễm lúa cỏ sang gieo cấy trà lúa mùa muộn bằng giống lúa nếp cao cây.

Với biện pháp thủ công: Đối với ruộng lúa xuất hiện lúa cỏ nên sử dụng biện pháp thủ công tiêu diệt là chính như nhổ, cắt bỏ lúa cỏ vào các thời điểm sau: Sau gieo, cấy từ 7 - 20 ngày (dễ xử lý cây lúa cỏ mọc ngoài hàng); khi lúa làm đòng; khi lúa bắt đầu trỗ, chắc xanh tiếp tục cắt bỏ lúa cỏ lần cuối, nên xử lý sớm hạn chế cắt bỏ khi lúa cỏ chín tránh hạt rụng xuống đất là nguồn cho vụ sau.

Với biện pháp hóa học: Một là, sử dụng thuốc có hoạt chất Atrazine (Aviator Combi 800WP: 100g thuốc/bình…). Cụ thể:

Sau khi thu hoạch lúa khoảng 30 - 40 ngày, tiến hành vệ sinh đồng ruộng, tàn dư thực vật trước khi phun thuốc để đạt hiệu quả diệt trừ cao.

Đưa nước vào ruộng tạo độ ẩm để lúa cỏ và các loại cỏ khác sinh trưởng từ 1 - 2,5 lá; sau đó tiến hành phun thuốc trong điều kiện ruộng khô. Và, sau phun từ 15 - 20 ngày tiến hành làm đất.

Hai là, sử dụng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm có hoạt chất Pretilachlor (Sofit 300EC, Prefit 300EC, Chani 300EC… lượng dùng 33 - 50ml thuốc/sào) sau gieo cấy từ 1 - 3 ngày.

“Đối với vụ Đông - Xuân, khi nhiệt độ dưới 15°C, bà con nông dân không nên phun thuốc trừ cỏ”, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Xuân Trường lưu ý.

Năm 2015, trên địa bàn huyện Xuân Trường bắt đầu xuất hiện lúa cỏ tại xã Xuân Thượng; sau đó lây lan ra nhiều xã qua nhiều nguồn lây khác nhau. Theo điều tra vụ Xuân 2022, toàn huyện có 17/20 xã, thị trấn ghi nhận có xuất hiện lúa cỏ.

Năm 2021, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Xuân Trường bắt đầu xây dựng thí nghiệm diện rộng xử lý lúa cỏ bằng các biện pháp tổng hợp tại 3 xã Xuân Phương, Xuân Thượng, Xuân Kiên.

Vụ Xuân năm 2022, xây dựng mô hình trình diễn xử lý lúa cỏ bằng biện pháp tổng hợp tại 5 xã Xuân Phương, Xuân Thượng, Xuân Kiên, Xuân Tân, Xuân Hồng. Tổng diện tích áp dụng quy trình tổng hợp trong xử lý lúa cỏ lên đến 25 ha/5 xã.

“Nhờ áp dụng nghiêm ngặt quy trình xử lý lúa cỏ, đến nay các điểm xây dựng mô hình tại các địa phương đã hạn chế được tình trạng lúa cỏ lây lan, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của lúa thường”, ông Trường bộc bạch.

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Tăng cường phòng, trừ rầy lứa 4

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi khi thời tiết giá rét

Tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi khi thời tiết giá rét

Đảm bảo nguồn thức ăn, vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, tiêm vắc xin, bổ sung vitamin, các thuốc trợ…

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11/2022 với nhiều gam màu sáng. Chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát…

Cuộc sống “vạn kết nối” tại tổ hợp căn hộ Hanoi Melody Residences

Cuộc sống “vạn kết nối” tại tổ hợp căn hộ Hanoi Melody Residences

Là một trong số ít dự án nội đô mang đến không gian sống thoáng đãng, tiện ích ngay ngưỡng…

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Sáng ngày 26/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 10…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Kết nối ẩm thực châu Âu và Việt Nam

Kết nối ẩm thực châu Âu và Việt Nam

Chiều ngày 23/11, tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Diễn đàn Giao lưu kết nối ẩm…

Kiểm lâm, bảo vệ rừng nghỉ hàng loạt: Giật mình mức lương nhưng đầy nguy hiểm rình rập

Kiểm lâm, bảo vệ rừng nghỉ hàng loạt: Giật mình mức lương nhưng đầy nguy hiểm rình rập

(Bình Thuận) – Trong gần 2 năm qua số lượng kiểm lâm, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng tại…

Hơn 600 học sinh ở Nha Trang bị ngộ độc: Độc tố khuẩn Salmonella nguy hiểm như thế nào?

Hơn 600 học sinh ở Nha Trang bị ngộ độc: Độc tố khuẩn Salmonella nguy hiểm như thế nào?

Vi khuẩn Salmonella chết càng nhiều càng có nhiều độc tố giải phóng tấn công vào cơ thể người nhiễm.

600 học sinh Trường iSchool Nha Trang nghi ngộ độc: Có thể khởi tố hình sự để điều tra nguyên nhân

600 học sinh Trường iSchool Nha Trang nghi ngộ độc: Có thể khởi tố hình sự để điều tra nguyên nhân

Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hoà vừa có thông cáo báo chí về vụ ngộ độc tập thể tại Trường…

Mới lạ: Chăn nuôi gà cho nghe nhạc thính phòng, trữ tình

Mới lạ: Chăn nuôi gà cho nghe nhạc thính phòng, trữ tình

Để thuần tính cho gà, gia đình anh sử dụng thêm biện pháp cho gà nghe nhạc và nhạc được…

Tin mới cập nhật

Tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi khi thời tiết giá rét

Tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi khi thời tiết giá rét

Đảm bảo nguồn thức ăn, vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, tiêm vắc xin, bổ sung vitamin, các thuốc trợ…

Bắc Bộ trời chuyển rét, có nơi dưới 3°C

Bắc Bộ trời chuyển rét, có nơi dưới 3°C

Sáng sớm nay (30/11), không khí lạnh đã tiến sát đến vùng biên giới phía Bắc của nước ta. Trời…

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Thay ăn thịt cá bằng con bò lúc nhúc nhiều người ghê sợ: Nên hay không?

Hiện đang có một trào lưu kêu gọi ăn côn trùng thay cho thịt cá để để bảo vệ môi…

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11: Chăn nuôi ổn định, thủy sản tăng trưởng khả quan

Bức tranh nông nghiệp tháng 11/2022 với nhiều gam màu sáng. Chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát…

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Ấu trùng của loài cực độc là đặc sản hữu cơ được dân nhậu săn lùng

Nhộng ong và ong non của ong vò vẽ rất ngon và bổ dưỡng, vì thế được nhiều người yêu…

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP Bạc Liêu

Qua gần 4 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Bạc Liêu có 91 sản phẩm được…

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Hướng đến mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng hàng triệu cây xanh

Thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi…

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Kiểm tra trên 3.000 vụ gian lận thương mại tại Hà Nội

Tháng 11/2022, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã kiểm tra 3.289…

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

An Giang xây dựng Trung tâm đầu mối lúa gạo cấp vùng nghìn tỷ nhằm tối đa hóa doanh thu

Dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành với tổng diện tích…

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Cô gái người Tày với niềm đam mê làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn - Xã Yến Dương, huyện Ba Bể có số hộ nghèo chiếm 70% đến nay đã từng bước…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin