08:07 23/07/22 Print

Nông nghiệp, nông thôn ở Giao An vững bước trên đường phát triển

THANH HÓA - Men theo con đường uốn quanh những cánh rừng xanh bạt ngàn của keo, luồng và vườn cây ăn quả… đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, mới thấy xã Giao An, huyện Lang Chánh hôm nay đang khoác lên mình tấm áo mới tươi mới.

Giao An chú trọng phát triển kinh tế đồi rừng. Ảnh Xuân Hiền.

Đất khó hồi sinh

Trên đường xuống thăm xã Giao An, bà Phạm Thị Thủy – Cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Lang Chánh kể, 15 năm về trước, khi nói đến Giao An, thường nghĩ ngay đến vùng đất khô cằn, sỏi đá với nhiều khó khăn, nghèo đói. Thế nhưng, với đức tính cần cù và tinh thần “chịu khó chứ không chịu khổ”, chính quyền và bà con trong thôn đã không ngừng nỗ lực phấn đấu để đưa địa phương chuyển mình trên bước đường đổi mới.

Theo bà Thủy, từ đây, câu chuyện về cái nghèo, cái đói chỉ còn lại trong quá khứ, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, người dân xã Giao An đã tìm được hướng đi phù hợp để phát triển kinh tế, cuộc sống đã bước sang trang mới. Giao An là xã đầu tiên của huyện Lang Chánh vinh dự đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 1/2017.

Sau 5 năm, Giao An hôm nay đã thực sự khởi sắc với những mô hình chuyển đổi sản xuất truyền thống sang hướng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con các dân tộc nơi đây. Các con đường bê tông trải dài tới tận ngõ xóm, những ngôi nhà xây với kiến trúc hiện đại thấp thoáng bên những đồi rừng, vườn cây ăn quả… Đó là thành quả từ sự nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp…

Đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp xã đã tái cơ cấu cây trồng, vật nuôi có sự chuyển dịch tích cực, nhiều loại giống cây trồng, kỹ thuật canh tác tiên tiến đã được áp dụng vào thực tiễn sản xuất… Trong đó, diện tích trồng lúa là 158ha, năng xuất bình quân đạt 56 tạ/ha; cây ngô 56ha, năng suất ước đạt 40 tạ/ha; diện tích cây rau màu các loại gần 50ha; cây lạc 9,6ha; mía 25ha, năng xuất đạt 60 tạ/1ha; cây xoài keo gần 300ha, đạt hơn 26% so với kế hoạch; cây ăn quả, cây phân tán trong dịp tết Nhâm Dần 2ha.…

Cánh đồng bội thu ở xã Giao An. Ảnh Xuân Hiền

Đặc biệt, trong thời gian qua, xã Giao An luôn đẩy mạnh công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tạo động lực cho phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Xã có tổng diện tích rừng tự nhiên hơn 4.000ha, trong đó có trên 1.000ha thuộc ban quản lý rừng phòng hộ. Hiện nay, người dân trong xã đã có ý thức trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng nên tỷ lệ phủ xanh đất trống đồi núi trọc của toàn xã đã đạt trên 90%.

Song song đó, chính quyền địa phương còn tích cực việc tuyên truyền, vận động người dân ở các thôn bản tham gia trồng rừng, tập huấn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ rừng, xây dựng thực hiện quy ước bảo vệ rừng, vận động các hộ gia đình thực hiện ký cam kết bảo vệ rừng... nên nhận thức người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. 

Đến nay, các hộ dân trong xã đã được khoán đất, nhận rừng để khoanh nuôi bảo vệ, nhiều hộ dân đã tự chủ động mua các loại giống cây trồng có giá trị kinh tế cao như: cây keo, luồng, đưa các giống mới… vào trồng để tăng thu nhập. Trong đó, hộ ông Hà Văn Dũng – làng Trô đã mạnh mạnh dạn phá bỏ các loại cây kém hiệu quả chuyển sang trồng Cau với hơn 4ha, đến nay đã có 1ha cho thu hoạch, giá bán dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg.   

Tình hình kinh tế - xã hội của Giao An đã có bước phát triển vững chắc, đời sống của nhân dân dân ngày càng được nâng cao. Tính đến hết năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt trên 38,3 triệu đồng/năm.

Điều đáng trân trọng hơn khi những tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi này không chỉ làm giàu cho cá nhân mà họ luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ bà con cùng thoát nghèo. Qua đó, còn góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao của toàn xã.

Giao An luôn đẩy mạnh công tác trồng và bảo vệ rừng. Ảnh Xuân Hiền.

Đồng thời, để phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, xã đã rà soát, điều chỉnh, bổ sung diện tích chuyển đổi mô hình lúa - cá, mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, kết hợp chuyển đổi từ chỗ cấy kém hiệu quả sang đào ao thả cá. Đến nay, toàn xã có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 10ha, năng xuất đạt 3 tạ/1ha, sản lượng khai thác hàng năm đạt khoảng 30 tấn.

Bên cạnh đó, xã Giao An có lợi thế là đất đai rộng, phát triển được nghề chăn nuôi trâu, bò, dê, lợn, gia cầm... đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn duy trì và phát triển được 14 trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm công nghệ cao, đệm lót sinh học, đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Để đảm bảo người dân phát triển chăn nuôi hiệu quả, xã đã tích cực phối hợp với phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông huyện tổ chức mở các lớp dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, làm tốt công tác tuyên truyền, hướng nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, công nghệ cao, hữu cơ.

Sức sống mới Giao An   

Công sở xã Giao An mới được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Ảnh Xuân Hiền.

Mục tiêu cuối cùng của xây dựng NTM là nâng cao thu nhập, cải thiện hơn nữa đời sống cho bà con nhân dân trên địa bàn xã. Do vậy một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và bà con các dân tộc xã Giao An đã triển khai đó là tập trung phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa, công nghệ cao.

Hiện toàn xã có 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa và bê tông đạt chuẩn; đường trục thôn, đường ngõ xóm cứng hóa. Các tuyến đường giao thông thường xuyên được duy tu, bảo dưỡng, đáp ứng tốt nhu cầu giao thông phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh, đảm bảo ô tô đi lại quanh năm, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa. Công tác thủy lợi cũng được quan tâm, xã tích cực đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp đạt 100%.

Hệ thống đường giao thông nông thôn được đầu tư hoàn thiện, thuận lợi cho bà con giao thương hàng hóa. Ảnh Xuân Hiền.

Ông Lê Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Giao An phấn khởi cho biết: “Sau 12 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, nông thôn mới nâng cao của xã không chỉ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mà đã nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân…

Cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm của xã được đầu tư nâng cấp. Đồng thời khai thác triệt để tiềm năng, lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi phát triển công nghiệp và mở rộng ngành nghề, dịch vụ ở nông thôn với cơ cấu kinh tế hợp lý; gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng giảm bớt lao động nông nghiệp, tăng số lao động trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ”.

Trong xây dựng NTM nâng cao, các tiêu chí văn hóa, xã hội vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hoá tinh thần của người dân. Vì vậy, các lĩnh vực văn hoá, xã hội cũng được địa phương tập trung thực hiện đạt kết quả tốt; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đã đạt trên 85%; lĩnh vực giáo dục đã có những bước tiến vượt bậc. 

Giao An hôm nay đã có nhiều những ngôi nhà cao tầng khang trang, xe cộ đi lại nhộn nhịp, bà con phấn khởi lao động sản xuất tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

 

 Xuân Hiền

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nông nghiệp, nông thôn ở Giao An vững bước trên đường phát triển

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Đưa sản phẩm rau củ quả hữu cơ độc quyền vào hệ thống siêu thị Emart

Đưa sản phẩm rau củ quả hữu cơ độc quyền vào hệ thống siêu thị Emart

Các sản phẩm hữu cơ độc quyền tại Emart với mức giá tốt nhất từ nhà cung cấp chiến lược…

Phục hồi nguồn gen gốc, bảo tồn các giống bản địa chọn lựa cho sản xuất hữu cơ

Phục hồi nguồn gen gốc, bảo tồn các giống bản địa chọn lựa cho sản xuất hữu cơ

Đảm bảo, phát triển và phục hồi nguồn gen gốc, nhân giống và phát triển các giống bản địa bảo…

Nâng cao đời sống nhờ chuyển đổi nông nghiệp bền vững

Nâng cao đời sống nhờ chuyển đổi nông nghiệp bền vững

Xã Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ, Lai Châu) có 753 hộ, 3.815 nhân khẩu, 10 dân tộc cùng sinh sống.…

Đến trang trại Quang Tèo, gặp một lão nông chính hiệu

Đến trang trại Quang Tèo, gặp một lão nông chính hiệu

Từng sống ở làng quê ấm áp tình làng, nghĩa xóm, thạo việc nhà nông ngay từ thủa nhỏ đã…

Vinamilk dẫn đầu danh sách Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022

Vinamilk dẫn đầu danh sách Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2022

Phát triển bền vững cùng người lao động, Vinamilk được bình chọn là “Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất…

Hòa Bình: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Hòa Bình: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Với mục tiêu phát triển nông nghiệp là nền tảng theo hướng an toàn, hiệu quả, sản xuất hàng hóa…

Du lịch xanh và các địa điểm du lịch xanh xinh đẹp ở nước ta

Du lịch xanh và các địa điểm du lịch xanh xinh đẹp ở nước ta

Bạn có phải là người yêu thiên nhiên, thích tận hưởng cảm giác được hòa làm một với đất trời…

Chăm hoa ở Thung lũng Ngàn hoa

Chăm hoa ở Thung lũng Ngàn hoa

Tại thung lũng hoa bạt ngàn, diện tích khoảng 60 héc ta thuộc xã Tà Nung (TP Đà Lạt, tỉnh…

Trung tâm nông sản xanh Sáng Nhung: Cung cấp đa dạng thực phẩm sạch dịp nghỉ lễ

Trung tâm nông sản xanh Sáng Nhung: Cung cấp đa dạng thực phẩm sạch dịp nghỉ lễ

TQO - Với mong muốn cung cấp thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến…

Tin mới cập nhật

WinMart thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao tỉnh Nghệ An

WinMart thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao tỉnh Nghệ An

Sự hợp tác này sẽ thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh, phát…

Ngành sữa hữu cơ ‘khó thở’, Hoa Kỳ ‘bơm’ luôn 104 triệu USD để bình ổn

Ngành sữa hữu cơ ‘khó thở’, Hoa Kỳ ‘bơm’ luôn 104 triệu USD để bình ổn

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) mới đây đã công bố gói hỗ trợ cho các nhà sản xuất sữa…

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ: Cần thêm cơ chế hỗ trợ

Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu cho hiệu quả, vừa…

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Thời gian qua, thành phố Lai Châu đang tập trung phát triển các mô hình rau sạch hữu cơ hay…

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học làm giảm ô nhiễm môi trường, thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ngành công nghiệp khí sinh học đang được coi là một giải pháp tổng thể để quản lý chất thải,…

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Sản xuất nông sản an toàn: Lợi ích kép

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đồng thời nhận thức rõ được những lợi ích khi sản xuất nông…

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Gạo hữu cơ bãi rươi Bảo Minh: Nâng tầm ngọc thực Việt

Với hơn 27 năm đồng hành cùng bà con nông dân ở khắp mọi miền Tổ quốc, thương hiệu gạo…

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Chung tay đảm bảo ATTP trong nông nghiệp

Với đặc thù địa bàn thường xuyên đón khách du lịch, dân cư sinh sống tập trung ở những vùng…

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ trong thời đại mới

Chiều 30/5 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Xu hướng toàn cầu về thực phẩm và đồ uống…

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Chương trình OCOP nâng tầm nông sản địa phương

Đắk Nông triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP từ năm 2018. OCOP đã có sức lan…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Thông báo tuyển dụng