12:08 20/08/23 Print

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ - hướng đi bền vững

Trong quá trình xây dựng và phát triển, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Bình Phước rất chú trọng thu hút thành viên là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tham gia kinh tế nông nghiệp hữu cơ bền vững. Những mục tiêu cơ bản, then chốt, hướng đến cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống, phát triển nền nông nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường đã được các HTX quan tâm và kết quả bước đầu mang lại rất thiết thực.

Nền tảng lâu dài
HTX nông nghiệp hữu cơ Đồng Xanh, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng đã thu hút thành công đồng bào DTTS tham gia HTX. Hiện HTX có 250 thành viên, diện tích vườn cây 820 ha và vẫn tiếp tục tăng.

Cách đây 3 năm, HTX thuê đơn vị Control Union đánh giá, cấp chứng nhận cho 140 hộ dân với 500 ha điều đạt tiêu chuẩn hữu cơ của USDA/EU/JAS. Từ đó, HTX đã ký kết bán khoảng 1.900 tấn điều hữu cơ cho Công ty Organics More, mang lại lợi nhuận cho các thành viên hơn 2,8 tỷ đồng. Quy trình sản xuất, chế biến hạt điều theo chuẩn hữu cơ luôn được HTX ưu tiên hàng đầu. HTX đã xây dựng hồ sơ dự án, phối hợp Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây điều (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước hỗ trợ phân hữu cơ và cây điều giống cho các thành viên để đạt chứng nhận hữu cơ.

null

null

Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Đồng Xanh, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng tuy còn non trẻ nhưng bước đầu đã đạt một số kết quả tích cực, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho thành viên

Sản phẩm chủ lực được HTX đưa ra thị trường là hạt điều rang muối truyền thống. Triển khai từ cuối tháng 6-2021 và không lâu sau đó, sản phẩm đã được chứng nhận OCOP 3 sao. Bình quân mỗi tháng, HTX sản xuất, đưa đến người tiêu dùng hơn 1 tấn hạt điều nhân thành phẩm.

HTX nông nghiệp điều hữu cơ Trảng cỏ Bù Lạch, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng thành lập cách đây chưa lâu đã thu hút 105 thành viên, trong đó hơn 90% là đồng bào S’tiêng và M’nông tham gia. 1.000 ha điều đã được các thành viên đưa vào HTX để canh tác theo hướng hữu cơ bền vững. Cây điều là thế mạnh và là cây trồng chủ lực của xã Đồng Nai với tổng diện tích hơn 3.000 ha. Xã Đồng Nai có 2 HTX nông nghiệp hữu cơ, chuyên canh tác cây điều với tổng diện tích 2.000 ha đang hoạt động hiệu quả. Năng suất điều đạt bình quân 2 tấn/ha với sản lượng khoảng 2.400 tấn/năm. 2 HTX đã từng bước xây dựng chuỗi liên kết, có đối tác bao tiêu sản phẩm.

null

null

Bà Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh (thứ 4 từ trái sang) động viên, chia sẻ và hứa đồng hành, hỗ trợ Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Trảng cỏ Bù Lạch, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng

Cũng như nhiều mô hình HTX khác trong tỉnh, quá trình hoạt động, sản xuất, HTX nông nghiệp điều hữu cơ Trảng cỏ Bù Lạch và HTX hữu cơ Đồng Nai luôn có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Liên minh HTX tỉnh và HTX thương mại, dịch vụ Bom Bo Bình Phước. Kết quả bước đầu đạt được thiết thực, ý nghĩa nhất đối với 2 HTX là lợi ích kết nối cộng đồng và từng bước ổn định, nâng cao thu nhập cho người trồng điều tại địa phương.

Canh tác lúa hữu cơ
Mô hình liên kết trồng lúa ST24 hữu cơ giữa HTX thương mại, dịch vụ Bom Bo Bình Phước với HTX lúa gạo chất lượng xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh được Liên minh HTX tỉnh Bình Phước chọn thực hiện thí điểm nhằm nhân rộng ra toàn tỉnh. Bước đầu mô hình thu hút 2 hộ tham gia, mỗi hộ 1 ha. Kết thúc vụ lúa, năng suất đạt bình quân từ 3,8-4,5 tấn/ha/vụ. Chi phí đầu tư, công chăm sóc 25 triệu đồng/ha/vụ. Doanh thu lúa tươi, rơm đạt hơn 41 triệu đồng/ha/vụ, lợi nhuận hơn 13 triệu đồng/ha/vụ.

null

Nông dân xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh phấn khởi khi mô hình trồng lúa hữu cơ và theo hướng hữu cơ bước đầu mang lại kết quả như mong đợi

Trong khi đó, mô hình trồng lúa ST24 theo hướng hữu cơ có 16 hộ tham gia với diện tích 10,47 ha, năng suất trung bình từ 5-5,5 tấn/ha/vụ. Chi phí đầu tư, công chăm sóc 22,6 triệu đồng/ha/vụ. Doanh thu lúa tươi, rơm đạt 39 triệu đồng/ha/vụ, lợi nhuận hơn 13 triệu đồng/ha/vụ.

Qua thực tế canh tác, kết quả mùa vụ cũng như phân tích, đánh giá của Liên minh HTX tỉnh và các cấp chính quyền, ban, ngành liên quan tại địa phương, mô hình thí điểm đã đạt mục tiêu ở cả 3 mặt: hiệu quả kinh tế, xã hội, tác động tích cực đến môi trường. Người dân đã làm theo mô hình, biết tiếp thu, áp dụng kỹ thuật mới vào chăm sóc cây lúa, đầu ra được bao tiêu ổn định với giá cao. Tổng chi phí đầu tư mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ thấp, năng suất tốt nhờ số hạt chắc cao hơn. Mô hình đã hướng dẫn nông dân sản xuất lúa chất lượng cao đạt tiêu chuẩn, được thị trường ưa chuộng; đảm bảo canh tác cây lúa theo hướng bền vững, lâu dài.

null

Thu hoạch lúa ST24 tại xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh

Từ kết quả đạt được bước đầu, đồng thời tận dụng lợi thế sẵn có từ hệ thống thủy lợi được Nhà nước đầu tư đã mở ra hướng canh tác lúa hữu cơ bền vững không chỉ xã Lộc Khánh mà còn là cơ sở, tiền đề để Liên minh HTX tỉnh nhân rộng mô hình ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Trong đó có thể kể đến những cánh đồng lúa như An Khương, Đăng Hà, Bình Thắng, Phú Nghĩa… Qua đó góp phần tăng thu nhập cho người trồng lúa, cải tạo đất, bảo vệ môi trường sinh thái, giúp nông dân sống khỏe nhờ cây lúa trong thời gian tới.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 226 HTX, thu hút hơn 12.000 thành viên tham gia với tổng vốn điều lệ hơn 1.326 tỷ đồng, chiếm phần lớn là HTX nông, lâm nghiệp. Thời gian hoạt động của các HTX chưa nhiều và mới chỉ có 80/196 HTX nông nghiệp hoạt động thực sự hiệu quả. Thế nhưng, các HTX luôn quan tâm xây dựng mô hình HTX kiểu mới. Quá trình sản xuất, kinh doanh của các HTX đã gắn với chuỗi giá trị phát triển sản phẩm bền vững với nhiều mức độ khác nhau tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, xã xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Các HTX chú trọng thu hút thành viên là đồng bào DTTS tham gia, xây dựng, phát triển kinh tế nông nghiệp hữu cơ bền vững. Những mục tiêu cơ bản, then chốt nhằm cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống, phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với bảo vệ môi trường sống đã được các HTX chú trọng, hiện thực hóa. Đây cũng là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng, có tính xuyên suốt, kế thừa được cả hệ thống chính trị tỉnh Bình Phước quan tâm thực hiện nhằm rút ngắn khoảng cách chênh lệch về đời sống vật chất, tinh thần của người dân thành thị với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.

Theo Báo Bình Phước

 

 

 

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Sản xuất nông nghiệp hữu cơ - hướng đi bền vững

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Lãnh đạo Supe Lâm Thao chúc Tết các đơn vị trong Công ty

Lãnh đạo Supe Lâm Thao chúc Tết các đơn vị trong Công ty

Nhân dịp Tết đến, Xuân về, lãnh đạo Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao…

Đất chua cho táo ngọt

Đất chua cho táo ngọt

Cánh đồng thôn Trung Nha, xã Minh Lãng (Vũ Thư) trước kia bỏ hoang, cấy lúa kém hiệu quả. Những…

Làm nông một cách khác biệt

Làm nông một cách khác biệt

Từng dồn sức học tập để không phải vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng rồi…

Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho sức khỏe…

Độc đáo kiểng lúa

Độc đáo kiểng lúa

Ông Nguyễn Văn Phương, ở ấp Vĩnh Bắc, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách có 13 năm sản xuất kiểng…

Công ty CP Phân bón Bình Điền được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Công ty CP Phân bón Bình Điền được vinh danh là một trong 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Ngày 18/1/2024 tại lễ công bố top 50 Vietnam the Best tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, Công…

Quảng Nam phát triển chuỗi nông nghiệp xanh

Quảng Nam phát triển chuỗi nông nghiệp xanh

Nâng cao năng lực của hợp tác xã là mấu chốt để chuyển đổi từ nền nông nghiệp manh mún,…

Trải nghiệm vườn táo hữu cơ trĩu quả ở Hà Tĩnh

Trải nghiệm vườn táo hữu cơ trĩu quả ở Hà Tĩnh

Vườn táo Đài Loan hơn 300 gốc của anh Nguyễn Trung Tính ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) được trồng theo…

 Nông nghiệp hữu cơ - Hướng đi bền vững

Nông nghiệp hữu cơ - Hướng đi bền vững

Những ngày cận Tết, về vùng nông thôn trong tỉnh mới thấy hết không khí nhộn nhịp, hối hả của…

250.000 USD hỗ trợ thúc đẩy thương mại nông nghiệp hữu cơ

250.000 USD hỗ trợ thúc đẩy thương mại nông nghiệp hữu cơ

Trong 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Australia và Việt Nam đã trở thành đối tác và bạn…

Tin mới cập nhật

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Skyquest, quy mô thị trường Chăm sóc da Hữu cơ toàn cầu…

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Sử dụng các loại phụ gia trong thức ăn chăn nuôi để giảm phát thải trong chính đàn gia súc,…

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Với mô hình Farm to Table (từ nông trại đến bàn ăn), các bà nội trợ sẽ tiết kiệm được…

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong