12:10 04/10/21 Print

Tất tả với “giấy đi đường” và mỗi nơi một kiểu: Doanh nghiệp nông sản đề nghị nên thống nhất

Tất tả “giấy đi đường” ở Hà Nội

Sáng 9/8, người dân lưu thông trên đường phố Hà Nội với tâm trạng bất ổn, lo lắng và sợ bị lực lượng chức năng hỏi về cái “giấy đi đường phải có xác nhận của cấp xã, phường”!?

Cái “sợ” ấy đến từ Văn bản số 2562/UBND-TK do ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ký ban hành với mục đích thông báo như sau: “TP.Hà Nội sẽ điều chỉnh việc kiểm tra cho thực chất và phù hợp hơn”.

Tức là Văn bản số 2562 nhằm siết chặt việc xác nhận và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội trước đó hơn 24 giờ theo Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 6/8/2021 do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành về việc tiếp tục giãn cách toàn xã hội trên địa bàn thành phố để phòng chống Covid-19 cũng rơi đúng vào ngày cuối tuần (tối Chủ nhật).

Cụ thể ở đây thì lực lượng chức năng trực ngoài đường ở Hà Nội có thêm nhiệm vụ kiểm tra, nhắc nhở công dân ra đường phải có thêm lịch trực, lịch công tác hay văn bản phân công công việc…

Vì vậy, chiểu theo Văn bản số 2562 này thì cùng các loại giấy tờ liên quan khác, người dân ra đường lo sợ bị “hỏi” cái “giấy xác nhận của cấp phường xã”. Hệ luỵ, phiền phức ở cái văn bản này thấy rõ. Sáng đầu tuần, giao thông trên các chốt kiểm dịch đã xuất hiện tình trạng ùn ứ cục bộ, nhiều tuyến đường ở thủ đô Hà Nội trở nên đông đúc. Người đứng sát người trên đường phố, dòng người lưu thông bị chặn lại để lực lượng chức năng để kiểm tra giấy tờ.

Ảnh minh họa (VNE)

Chưa hết, Văn bản số 2562 còn khiến hàng ngàn doanh nghiệp phải cử “quân” tất tả kéo đến các UBND xã, phường để xin giấy xác nhận cho tờ “giấy đi đường”!? Như vậy, cơ quan hành chính cơ sở ngoài nhiệm vụ phục vụ công tác phòng chồng dịch ra thì nay họ cũng phải “chia cán bộ” để tiếp những công dân “bất đắc dĩ” đến xin xác nhận “giấy thông hành” ở đúng thời điểm Hà Nội đang thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ!

Tức là, Văn bản số 2562 của UBND TP Hà Nội yêu cầu “giấy đi đường” của một số cơ quan, đơn vị phải có xác nhận của cả cơ quan, đơn vị và chính quyền nơi cơ quan, đơn vị hoạt động. Cụ thể, khi ra đường, người dân phải có “giấy đi đường” do đơn vị cấp cho nhân viên và cả giấy do UBND xã, phường xác nhận mà trước đó chỉ cần một trong hai nơi xác nhận là được.

Hiệu quả chưa thấy đâu, nhưng chính Văn bản số 2562 gây phiền hà, thậm chí là có tác dụng ngược với công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội mà không khó để nhận ra…

Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng Văn phòng Luật sư Interla thốt lên: “Chúng tôi rất trân trọng và mong muốn không ai bị mắc dịch và Nhà nước không phải căng mình ra. Khi UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị 17, chúng tôi rất chấp hành và tuân thủ. Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội lại ban hành cái Văn bản 2562 để thắt chặt mọi người ít ra đường hơn.

Ông có biết không, chúng tôi không muốn phải ra đường lúc này mặc dù Chỉ thị 16 của Chính phủ cho phép chúng tôi ra đường. Bởi hơn hết, chúng tôi biết mỗi lần ra đường về là chúng tôi đã đưa gia đình chúng tôi vào sự nguy hiểm! Vậy, cái “giấy đi đường” phải có xác nhận của xã, phường đã buộc UBND xã, phường phải giải quyết một công việc mà họ không phải làm và cũng là nguy cơ nguy hiểm cho họ.

Thứ hai, chúng tôi đang thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội. Thứ ba, chúng tôi là doanh nghiệp hoạt động theo Luật luật sư và chúng tôi được hoạt động tư vấn ngoài văn phòng nên không thể làm việc tại văn phòng được, vì vẫn phải có các dịch vụ đáp ứng cho khánh hàng như hoạt đông hàng ngày lên quan đến cuộc sống của người dân...”.

Do tính bất cập của Văn bản số 2562 mà đến sáng 10/8, UBND TP Hà Nội chính thức có văn bản thông báo điều chỉnh văn bản 2562 do đã “lúng túng trong triển khai thực hiện, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, doanh nghiệp cũng như yêu cầu phòng chống dịch bệnh”.

Mỗi nơi một kiểu!?

Ông Trần Mạnh Chiến – Founder Bác Tôm (người sáng lập chuỗi thực phẩm sạch Bác Tôm) – đơn vị chuyên cung cấp nông sản hữu cơ, nông sản sạch cho Hà Nội cho biết, doanh nghiệp của ông hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, hàng hóa nông sản. Kể từ khi Hà Nội triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, khiến hoạt động lưu thông hàng hóa của Bác Tôm cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Founder Bác Tôm cho biết, trước kia, nông sản của doanh nghiệp được vận chuyển từ Lương Sơn (Hòa Bình) về Hà Nội chỉ mất khoảng 1 giờ thì nay phải mất 3-4 giờ. Mặc dù, doanh nghiệp cố gắng đáp ứng đầy đủ các thủ tục giấy tờ theo quy định, nhưng mỗi nơi lại áp dụng một kiểu, khiến việc lưu thông hàng hóa bị đình trệ, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Ông Trần Mạnh Chiến – Founder Bác Tôm

“Doanh nghiệp của chúng tôi chủ yếu là hàng nông sản rau, củ, quả cung cấp cho thị trường Hà Nội từ nhiều năm nay. Việc Hà Nội tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 chúng tôi luôn ủng hộ và chấp hành. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có yêu cầu “giấy đi đường” một kiểu, khiến khâu vận chuyển gặp rất nhiều khó khăn.

Ví dụ, ở chốt kiểm dịch này đủ điều kiện qua, nhưng nơi khác họ lại yêu cầu giấy tờ khác. Vì vậy, nông sản được coi là hàng hóa thiết yếu, xe có thẻ “luồng xanh” lại không thể lưu thông liên tục, bình thường được. Như vậy là bất hợp lý. Chúng tôi đề nghị các địa phương cùng thống nhất các quy định về điều kiện lưu thông hàng hòa để tạo điều kiện thuận tiện cho hoạt động doanh nghiệp, tránh hàng hóa ách tắc, nông sản bị hư hỏng không còn tươi, giá trị không cao”, ông Chiến đề nghị.

Đồng quan điểm với ông Trần Mạnh Chiến, bà Từ Tuyết Nhung, Trưởng ban điều phối PGS (thuộc Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam) cho rằng, ở một số vùng sản xuất của PGS ở Lương Sơn (Hòa Bình), Thanh Xuân (Hà Nội) mặc dù hoạt động sản xuất không quá bị ảnh hưởng, nhưng nông sản cung cấp đến các siêu thị, trung tâm thương mại tại Hà Nội lại trong tình cảnh ồn ứ ở khâu lưu thông trên đường.

“Một số hoạt động sản xuất, kinh doanh của chúng tôi ở Hà Nội còn thuận tiện, nhưng sản phẩm đưa từ Hòa Bình xuống gặp khó thực sự. Đợt trước, nông dân của chúng tôi ở Lương Sơn phải “kêu trời” vì hàng hóa không ra khỏi đồng ruộng. Các hộ dân phải “kêu” lên Hội Nông dân Lương Sơn để hỗ trợ thì mới tháo gỡ được. Nhưng hàng hóa ở trên đường về Hà Nội cũng gặp quá nhiều chốt kiểm dịch.

Lẽ ra xe có thẻ “luồng xanh”, hoặc nhìn thấy bằng xe máy chở rau thì không nên kiểm tra nữa mà nên tạo điều kiện để nông dân của chúng tôi trả sản phẩm một cách nhanh nhất. Không nên để tình trạng mỗi nơi lại có quy định riêng về “giấy đi đường”, sẽ gây cản trở, khó khăn cho hoạt động của bà con nông dân. Nông dân của chống tôi đã rất khó khăn rồi nên rất cần cơ quan chức năng tạo điều kiện để hoạt động sản xuất kinh doanh thuận tiện hơn. Rất mừng là Hà Nội đã sửa quy định cần giấy xác nhận của xã phường rồi”, bà Nhung nhấn mạnh.

Hải Sơn

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Tất tả với “giấy đi đường” và mỗi nơi một kiểu: Doanh nghiệp nông sản đề nghị nên thống nhất

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Đắk Nông: Xử lý, dẹp nạn buôn bán vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng

Đắk Nông: Xử lý, dẹp nạn buôn bán vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, qua kết quả thanh tra cho thấy, trên…

Nhẹ dạ cả tin, cô gái Hà Nội mất 200 triệu đồng vì trò chơi

Nhẹ dạ cả tin, cô gái Hà Nội mất 200 triệu đồng vì trò chơi "đầu tư tiền tệ"

Quen trên mạng, tỉ tê chuyện trò, chia sẻ mọi việc trong cuộc sống, dần lấy lòng những người phụ…

Điện lực Lộc Hà đồng hành với địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội vì cộng đồng

Điện lực Lộc Hà đồng hành với địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội vì cộng đồng

Bằng trái tim, trách nhiệm, tinh thần tương thân tương ái, hướng đến cộng đồng, những năm qua, Điện lực…

1 tổ chức bị thu hồi chứng nhận USDA do vi phạm

1 tổ chức bị thu hồi chứng nhận USDA do vi phạm

Hiện tại, Việt Nam đã có tất cả 269 cá nhân và tổ chức có chứng nhận USDA. Trong đó,…

Ngành nông nghiệp đẩy mạnh tái cơ cấu theo hướng tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Ngành nông nghiệp đẩy mạnh tái cơ cấu theo hướng tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Chiều 3/10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì Họp báo thường kỳ ngành nông nghiệp.

Phản hồi thông tin người dân bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy sau khi sử dụng TPCN BLCare Max

Phản hồi thông tin người dân bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy sau khi sử dụng TPCN BLCare Max

Công ty Nghĩa Bình có phản hồi về thông tin phản ảnh của người dân sau khi sử dụng thực…

Thái Nguyên tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, san ủi đồi núi trái phép

Thái Nguyên tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, san ủi đồi núi trái phép

UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn chỉ đạo việc tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý triệt…

Thái Nguyên thu hồi chủ trương đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng 5 sao Hồ Núi Cốc của CTCP Flamingo Holding Group

Thái Nguyên thu hồi chủ trương đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng 5 sao Hồ Núi Cốc của CTCP Flamingo Holding Group

Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao hồ Núi Cốc của CTCP Flamingo Holding Group với tổng mức…

Cục QLTT Thái Nguyên phát hiện, thu giữ nhiều hàng hóa là thực phẩm nhập lậu trước tết Trung thu

Cục QLTT Thái Nguyên phát hiện, thu giữ nhiều hàng hóa là thực phẩm nhập lậu trước tết Trung thu

Đội QLTT số 1 đã phát hiện và xử lý 02 vụ về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập…

Bắc Ninh: Chương trình sản phẩm OCOP chắp cánh thương hiệu địa phương

Bắc Ninh: Chương trình sản phẩm OCOP chắp cánh thương hiệu địa phương

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh có 146 sản phẩm của 60 chủ thể đăng ký tham gia Chương trình…

Tin mới cập nhật

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Sáng ngày 26/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 10…

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập VOAA và tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập VOAA và tôn vinh điển hình tiên tiến phát triển nông nghiệp hữu cơ toàn quốc

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam và Lễ tôn vinh các…

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Nông nghiệp hữu cơ là xu thế của tương lai

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang là xu hướng phát triển tất yếu của thế giới hiện nay, bởi phương…

10 năm Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Dấu mốc lịch sử

10 năm Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Dấu mốc lịch sử

Với 10 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam luôn là cầu nối,…

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 3): Điều kiện nào để nông dân được cấp chứng nhận PGS?

Hệ thống đảm bảo cùng tham gia – PGS (bài 3): Điều kiện nào để nông dân được cấp chứng nhận PGS?

PGS là gì, PGS ra đời trong hoàn cảnh nào…, để hiểu rõ hơn về cụm từ “PGS”, Tạp chí…

Bưởi đỏ lần đầu xuất khẩu sang Vương quốc Anh

Bưởi đỏ lần đầu xuất khẩu sang Vương quốc Anh

Chiều 24/11, Ủy ban nhân dân huyện Tân Lạc phối hợp với Sở NN-PTNT Hòa Bình và Công ty CP…

4 Khuyến nghị của EC tháo gỡ 'thẻ vàng' IUU

4 Khuyến nghị của EC tháo gỡ 'thẻ vàng' IUU

Bộ NN&PTNT vừa báo cáo Chính phủ về kết quả làm việc với EC về tình hình chống khai thác…

Bạc Liêu: Tập trung mũi nhọn vào ngành tôm

Bạc Liêu: Tập trung mũi nhọn vào ngành tôm

Tỉnh Bạc Liêu quyết tâm xây dựng tỉnh trở thành trung tâm của ngành công nghiệp tôm cả nước cả…

Ngày mai sẽ tường thuật trực tiếp Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Ngày mai sẽ tường thuật trực tiếp Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

Ngày mai 26/11/2022, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành…

Mở cửa thị trường nông sản sang một số nước thành công

Mở cửa thị trường nông sản sang một số nước thành công

Cục Bảo vệ thực vật vừa công bố hoàn thành mở cửa thị trường Nhật Bản cho nhãn, thị trường…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin