12:10 04/10/21 Print

ThaiBinh Seed tạo bước ngoặt cho nông dân miền Trung, Tây Nguyên

Gần 15 năm có mặt ở miền Trung - Tây Nguyên, ThaiBinh Seed đã thực sự tạo ra bước ngoặt đối với nông dân ở dải đất đầy nắng và gió.

Nhiều giống lúa năng suất, chất lượng của ThaiBinh Seed đã đứng chân vững chắc ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Ảnh: L.K.

"Thay da đổi thịt" sản xuất lúa miền nắng gió

Từ mong muốn nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed (ThaiBinh Seed) đã không ngừng nghiên cứu, chọn tạo và đưa ra thị trường nhiều giống lúa mới có những ưu điểm vượt trội đến với bà con nông dân. Bắt đầu từ các mô hình khảo nghiệm, trình diễn cho đến sản xuất đại trà, các giống lúa của ThaiBinh Seed luôn thể hiện được những kết quả khả quan, khiến ai chứng kiến cũng phải mê mẩn.

Để rồi, nhận thấy những tiềm năng và lợi ích mà các giống lúa của ThaiBinh Seed mang lại, nông dân đã không ngần ngại lựa chọn để sử dụng thay thế cho các giống truyền thống trước đây. Dù trong điều kiện thời tiết thuận lợi hay khắc nghiệt, năm nào cũng vậy, những giống của ThaiBinh Seed vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, mang về những vụ mùa bội thu.

Năm 2007, ThaiBinh Seed chính thức tiếp cận khu vực miền Trung – Tây Nguyên bằng việc mở thêm một chi nhánh ở Quảng Nam (Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed - Chi nhánh Miền Trung - Tây Nguyên).

Đó không chỉ là một bước đi quan trọng của đơn vị này, mà còn là bước ngoặt đối với người dân ở dải đất đầy nắng và gió này. Bởi, ở vùng này vào thời điểm đó, hiệu quả canh tác lúa chưa thể bằng nơi khác khi thường xuyên đối mặt với thiên tai, sâu bệnh hại nên hiệu quả thấp.

Giống lúa BC15 đã được chuyển gen kháng đạo ôn có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn và vẫn giữ được những ưu điểm trước đây. Ảnh: L.K.

ThaiBinh Seed - Chi nhánh Miền Trung - Tây Nguyên đã liên tục đưa những giống lúa chất lượng, chống chịu sâu bệnh và thích ứng tốt với khí hậu, thổ nhưỡng đến khắp các tỉnh trong khu vực. Không chỉ vậy, đội ngũ kỹ thuật của Công ty cũng thường xuyên bám sát đồng ruộng, hướng dẫn cụ thể cách canh tác, chăm bón cho bà con nông dân nhằm mang lại thành công nhất.

Nhờ đó, năng suất lúa ở các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên không ngừng tăng lên. Có rất nhiều địa phương đạt đến trên 90 tạ/ha, điều mà trước kia nông dân tại đây chưa bao giờ thấy được. Từ những gì tận mắt thấy, họ đã đặt trọn niềm tin và sử dụng các giống lúa của ThaiBinh Seed vào sản xuất trên đồng ruộng của mình.

Chỉ sau vài năm, diện tích đồng ruộng sử dụng các giống lúa của ThaiBinh Seed không ngừng mở rộng. Một số giống được lựa chọn vào cơ cấu chủ lực của các tỉnh. Không phụ lại niềm tin và kỳ vọng, từ thời điểm có mặt tại khu vực này, hầu như các giống lúa của ThaiBinh Seed chưa nhận bất kỳ lời phàn nàn nào của các hộ sản xuất.

Hiện nay, các giống chủ lực của ThaiBinh Seed tại đây có thể kể đến như TBR1, TBR225, BC15 kháng đạo ôn, TBR97…

Nông dân gắn bó nhờ "giá trị thật"

Hơn 10 năm qua, HTX Nhơn Thọ 2 (Thị xã An Nhơn, Bình Định) đã đồng hành cùng với ThaiBinh Seed – Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên để không ngừng nâng cao hiệu quả từ cây lúa. HTX này bây giờ có đến gần 200ha diện tích liên kết tiêu thụ sản phẩm với công ty, đạt sản lượng trên 3.600 tấn lúa các loại mỗi năm. Trong đó, một trong những giống lúa chủ lực là TBR1.

Nhờ năng suất, chất lượng và thích ứng tốt, giống TBR1 đã gắn bó với các HTX, nông dân miền Trung hơn 10 năm qua. Ảnh: L.K.

Ông Phạm Duy Tân, Giám đốc HTX Nhơn Thọ 2 cho biết, HTX đã chọn giống TBR1 làm chủ lực nhiều năm qua và được nông dân rất ưa chuộng. Vụ hè thu năm nay, năng suất lúa TBR1 đạt bình quân 70 tạ/ha. Còn trong vụ đông xuân 2021, có những đám ruộng thu được đến 500kg/sào (sào 500m2). Đặc biệt, TBR1 làm vụ hè lúa còn đẹp hơn cả vụ đông xuân. Năng suất lúa TBR1 hiện dẫn đầu các giống lúa làm đại trà trên địa bàn.

Nói về các giống lúa của ThaiBinh Seed, không thể không nhắc đến giống BC15. Đây là giống được đánh giá cao về năng suất, chất lượng, canh tác được cả 2 mùa vụ. Giống đã được người dân các tỉnh miền Trung đưa vào sản xuất nhiều năm trước đây và là một trong những giống chủ lực của các tỉnh. Tuy nhiên, BC15 có một đặc tính là dễ bị nhiễm đạo ôn (cấp 7-9) nên khi gặp thời tiết không thuận lợi thì năng suất và sản lượng bị ảnh hưởng.

Đến năm 2017, nhược điểm trên đã được khắc phục khi Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã phối hợp với ThaiBinh Seed cấy thành công gen kháng đạo ôn (pita) vào giống lúa BC15, đồng thời khảo nghiệm ở nhiều địa phương. Qua 4 năm, giống BC15 kháng đạo ôn cho thấy khả năng sinh trưởng, năng suất, chất lượng vẫn giữ được như giống nguyên bản. Đặc biệt, giống còn có khả năng kháng đạo ôn rất tốt.

 

Người dân khu vực miền Trung - Tây Nguyên đánh giá cao các giống lúa của ThaiBinh Seed. Ảnh: L.K.

“Tôi sử dụng giống BC15 đến được hơn 10 năm rồi. So với các giống trước đây, BC15 có nhiều ưu điểm như năng suất cao, chất lượng tốt, đẻ nhánh khỏe. Mặc dù vậy, có những vụ cây lúa thường bị nhiễm đạo ôn, phải tốn nhiều chi phí thuốc BVTV. Vì vậy, khi nghe tin có giống BC15 mới kháng đạo ôn, tôi liền mua thử về canh tác", ông Phan Khôi, trú xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam phấn khởi nói.

Theo dõi quá trình sinh trưởng của giống, ông Khôi đánh giá giống BC15 kháng đạo ôn vẫn giữ được những ưu điểm trước đây. Bên cạnh đó không hề thấy dấu hiệu của bệnh đạo ôn xuất hiện. Nhờ vậy, chi phí sử dụng thuốc BVTV cũng giảm đi từ 150.000 – 200.000/sào. Thêm nữa, đây là giống có giá bán lúa thương phẩm cao hơn giống đại trà từ 700 – 1.000 đồng/kg nên lợi nhuận cao hơn.

Với giống TBR225, sau khi được công nhận là Giống Quốc gia vào năm 2015, TBR225 đã có mặt tại miền Trung và được nông dân đón nhận rất nhiệt tình. Đến nay, ở các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, TBR225 đã là cái tên khá thân thuộc với nông dân. Giống lúa này được đánh giá cao ở khả năng sinh trưởng khỏe, trổ bông đều và tập trung, đặc biệt là năng suất vượt trội.

Qua 6 năm liên tiếp sản xuất giống TBR225, ông Hồ Anh Tuấn (trú xã Đại Hòa, Đại Lộc, Quảng Nam) chia sẻ, với những ưu điểm đã thể hiện, TBR225 giờ đây đã trở thành giống lúa được bà con tại địa phương này sử dụng chủ yếu.

“TBR225 rất thích hợp với điều kiện khí hậu ở địa phương. Giống lúa sinh trưởng, phát triển tốt và từ khi sản xuất đến nay rất ít khi xuất hiện sâu bệnh.

Ngoài ra, TBR225 còn cứng cây, nhiều thời điểm gặp mưa kèm theo gió lớn nhưng chống chịu đổ ngã tốt. Điểm nữa là giống lúa này thích hợp được sản xuất 2 vụ trong năm, năng suất thu được cao hơn các giống đại trà ở địa phương. Vụ hè thu đạt khoảng 70 tạ/ha còn vụ đông xuân trung bình khoảng 83 – 85 tạ/ha”, ông Tuấn cho biết.

Ông Triệu Tấn Phú, Giám đốc ThaiBinh Seed – Chi nhánh Miền Trung - Tây Nguyên cho biết, để khẳng định khả năng thích ứng, năng suất và chất lượng của giống, nhiều mùa vụ vừa qua, Công ty đã thực hiện các mô hình trình diễn ở nhiều địa phương trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên với nhiều chân đất khác nhau. Các mô hình đều đạt kết quả tốt, được các hộ tham gia cũng như người dân chứng kiến, ngành chức năng đánh giá cao.

“Hiện nay, TBR1, TBR225 và BC15 đang là những giống chủ lực tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Hằng năm, Công ty cung ứng ra thị trường khoảng 600 tấn mỗi loại. Để mở rộng thêm diện tích sản xuất, 2 năm trở lại đây, chúng tôi đã thực hiện các mô hình trình diễn những giống này tại các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận và Tây Nguyên và đều cho hiệu quả tích cực.

Ngoài ra, những năm tới, định hướng của Tập đoàn là đưa thêm các giống lúa trung và ngắn ngày, đến người dân trong khu vực. Trong đó đặc biệt có giống TBR97 rất triển vọng”, ông Phú nói.

 

 Lê Khánh

Báo Nông nghiệp

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Chính sách nhân văn của Vĩnh Phúc, nhóm công nhân “mắc kẹt” do Covid-19 ở Hà Nội được tặng gạo và tiền

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Đầu xuân Quý Mão, Supe Lâm Thao đưa ra thị trường sản phẩm phân bón mới cho bà con nông dân

Đầu xuân Quý Mão, Supe Lâm Thao đưa ra thị trường sản phẩm phân bón mới cho bà con nông dân

Ngày 02 tháng 2 năm 2023, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tổ chức…

Nợ phải trả tăng vọt, VietJet của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lỗ sau thuế hơn 2.171 tỷ đồng

Nợ phải trả tăng vọt, VietJet của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lỗ sau thuế hơn 2.171 tỷ đồng

VietJet gặp khó khăn lớn trong năm 2022 do gánh nặng tài chính đè nặng với lãi suất cao và…

Chuỗi bán lẻ thụt giảm, Phúc Long ghi nhận con số kỷ lục, doanh thu thuần Masan đạt trên 76.000 tỷ đồng

Chuỗi bán lẻ thụt giảm, Phúc Long ghi nhận con số kỷ lục, doanh thu thuần Masan đạt trên 76.000 tỷ đồng

Tập đoàn Masan (mã: MSN) doanh thu thuần trong năm 2022 đạt 76.189 tỷ đồng, tăng 2,6% so với mức…

Chuối, heo, gà sẽ giúp khắc phục tình trạng cổ phiếu của HAGL bị cảnh báo

Chuối, heo, gà sẽ giúp khắc phục tình trạng cổ phiếu của HAGL bị cảnh báo

Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tự tin các hoạt động kinh doanh tích cực thời gian tới sẽ giúp doanh…

Linh hoạt trong chiến lược phát triển trên nền tảng số, KienlongBank vượt xa kế hoạch năm 2022

Linh hoạt trong chiến lược phát triển trên nền tảng số, KienlongBank vượt xa kế hoạch năm 2022

Kết thúc năm 2022, KienlongBank ghi nhận 682 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt kế hoạch được Đại hội…

Gia vị hữu cơ DACE và điểm hẹn tại Hội chợ quốc tế Biofach 2023

Gia vị hữu cơ DACE và điểm hẹn tại Hội chợ quốc tế Biofach 2023

Khách hàng, bạn bè thế giới sẽ có dịp gặp lại DACE, công ty chuyên về gia vị và thảo…

Nuôi giống gà

Nuôi giống gà "độc dị" giúp nông dân ở huyện miền núi Tân Sơn thoát nghèo bền vững

Phú Thọ - Những năm qua, việc bảo tồn, phát triển giống gà chín cựa đã được huyện miền núi…

Làm nông siêu lợi nhuận đạt doanh thu 5 tỷ đồng/ha mỗi năm ở xứ Thanh

Làm nông siêu lợi nhuận đạt doanh thu 5 tỷ đồng/ha mỗi năm ở xứ Thanh

(Thanh Hoá) Nhờ chuyên sản xuất các giống rau, nhiều hộ dân ở xã Thọ Hải, huyện Thọ Xuân, tỉnh…

Sói Biển chính thức trở thành hội viên của Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam: Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Sói Biển chính thức trở thành hội viên của Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam: Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Sau 9 năm gắn bó với nông nghiệp hữu cơ, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Sói Biển đã chính…

Tổ chức Clean Label Project của Mỹ lần đầu tiên trao chứng nhận cho 2 sản phẩm sữa tươi Việt Nam

Tổ chức Clean Label Project của Mỹ lần đầu tiên trao chứng nhận cho 2 sản phẩm sữa tươi Việt Nam

Vinamilk Green Farm & Vinamilk 100% Organic là hai sản phẩm sữa tươi đầu tiên trên thế giới đạt được…

Tin mới cập nhật

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Lõi ngô là một phế phẩm nông nghiệp trước kia thường bị vứt đi hoặc cho bò ăn, nhưng giờ…

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Sau những động thái về mở cửa các cửa khẩu tại vùng biên cùng với đó Trung Quốc hiện là…

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Từ ngày 1/2 đến 3/2, thời tiết ấm hơn giúp ngư dân Quảng Trị, Quảng Ngãi đi chuyến biển đầu…

Tuyên Quang: Khẩn trương gieo cấy, cung ứng vật tư kịp thời cho 18.000 ha lúa vụ xuân

Tuyên Quang: Khẩn trương gieo cấy, cung ứng vật tư kịp thời cho 18.000 ha lúa vụ xuân

Vụ xuân 2023 tỉnh Tuyên Quang đã khẩn trương gieo cấy 18.000 ha, tập huấn kỹ thuật sản xuất, cung…

Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới

Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - điểm đến của…

EU xây ‘Đài quan sát nông thôn’: Có mọi thông tin chỉ bằng một cú nhấp chuột

EU xây ‘Đài quan sát nông thôn’: Có mọi thông tin chỉ bằng một cú nhấp chuột

“Đài quan sát nông thôn” sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin về các vùng nông thôn…

Hà Nội tích cực mở rộng sản xuất nông nghiệp xanh

Hà Nội tích cực mở rộng sản xuất nông nghiệp xanh

Hà Nội – Thời gian qua, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn TP. Hà Nội đang phát…

Xây dựng Vĩnh Phúc thành một tỉnh giàu đẹp văn minh

Xây dựng Vĩnh Phúc thành một tỉnh giàu đẹp văn minh

Ngày 3/2, tỉnh Vĩnh Phúc long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam…

Nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế

Nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế

An Giang - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang khẳng định nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ giúp…

Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn rất tiềm năng trong phát triển kinh tế nông nghiệp  

Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn rất tiềm năng trong phát triển kinh tế nông nghiệp  

Những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường ngày càng được nhiều người tiêu dùng đón…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…