11:11 30/11/22 Print

Từ vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Bất an "lây lan" an toàn thực phẩm tại học đường

Sau vụ việc hơn 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm, khiến một học sinh tử vong đang là vấn đề được dư luận, phụ huynh đặc biệt quan tâm về an toàn thực phẩm tại học đường.

Học sinh trường iShcool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện. Ảnh: VNE.

Bất an chuyện an toàn thực phẩm học đường

Vụ việc hơn 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm làm nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng, thì mới đây câu chuyện về cung cấp thực phẩm cho nhiều trường mầm non tại huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai), càng khiến phụ huynh thêm bất an.

Cụ thể, đầu năm 2021, 6 trường mầm non trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ gồm: Lâm San, Sông Ray, Xuân Đông, Xuân Tây, Hoa Sen, Hoa Mai ký hợp đồng để Công ty Cổ phần Thực phẩm Anh Khải Ký cung cấp thực phẩm cho học sinh.

Tiếp đó, thêm 13 trường mầm non khác gồm: Ánh Sáng, Sông Nhạn, Xuân Bảo, Long Giao, Xuân Đường, Họa Mi, Hướng Dương, Bảo Bình, Thanh Bình, Tuổi Thơ, Tuổi Ngọc, Hoa Mai cũng ký hợp đồng tương tự theo thông tư 45/2021/TT – BGDĐT của Bộ GD-ĐT.

Chia sẻ về việc ký hợp đồng cung cấp thực phẩm, một hiệu trưởng trường mầm non trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ (xin giấu tên) cho biết: “Do kinh tế tự chủ nên việc ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm cho nhà trường là do Ban lãnh đạo trường có quyền tự quyết định sau khi thẩm định hồ sơ năng lực của đơn vị cung cấp thực phẩm”.

“Nhận thấy thực phẩm của đơn vị cung cấp đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận của Ban An toàn Vệ sinh thực phẩm TP. HCM về việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm (theo số 813/GCNATTP-BQLATTP) và tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm có truy xuất nguồn gốc. Đơn vị này còn mua thêm bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm để đảm bảo an toàn mức cao nhất cho các cháu nên các trường mầm non, trong đó có trường chúng tôi đã đồng ý ký kết hợp đồng”, một giáo viên thông tin thêm.

Trường mầm non Lâm Sơn thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thực phẩm với Công ty Anh Khải Ký vì chịu áp lực từ chỉ đạo của Phòng GD-ĐT huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Được biết, với việc ký kết này Công ty Cổ phần Thực phẩm Anh Khải Ký đã cung cấp thực phẩm cho 18 trường trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai trong suốt 1 năm qua.

Đáng chú ý, sau đại dịch Covid-19, vào khoảng tháng 9 – 10/2022 các trường mầm non này đồng loạt chấm dứt hợp đồng không rõ lý do.

“Ngày 15/6/2022, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Cẩm Mỹ họp Ban giám hiệu các trường mầm non để giới thiệu Công ty Thực phẩm Minh Cường cung cấp thực phẩm cho các trường”, thông báo của một trường mầm non trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ cho hay.

Ngày 24/10/2022, Phòng Giáo dục huyện Cẩm Mỹ tiếp tục triệu tập 18 hiệu trưởng họp và chỉ đạo về vấn đề này.

Về sự việc này, lãnh đạo Công ty Cổ phần Thực phẩm Anh Khải Ký cho biết, việc các đơn vị đột nhiên chấm dứt hợp đồng trước thời hạn không lý do đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp, khiến hàng chục lao động bị mất việc.

Nhân viên Công ty Minh Cường vận chuyển đồ ăn không được trang bị quần áo bảo hộ.

Một lãnh đạo trường mầm non vừa ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với Công ty Minh Cường cho biết: “Theo hợp đồng vào thời gian khoảng 4 – 5h sáng hàng ngày, công ty phải giao thực phẩm cho trường để chuẩn bị bữa ăn cho các cháu. Thế nhưng đến hơn 8h15, công ty này vẫn chưa giao thực phẩm. Tình trạng này khiến cho chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe của các con”.

Bà Trần Thị Thanh Hà – Cán bộ phục trách chuyên môn bậc mầm non - Phòng Giáo dục huyện Cẩm Mỹ cho biết, hiện Công ty Minh Cường đang cung cấp thực phẩm cho 18 đơn vị trường mầm non trên địa bàn huyện.

“Việc Công ty Minh Cường ký hợp đồng với các trường mầm non là do nhà trường lựa chọn. Nếu xảy ra vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm thì nhà trường phải có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản đến Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Mỹ và các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện”, bà Hà thông tin thêm.

Phòng GD-ĐT nhận trách nhiệm

Trước thông tin trên, ngày 28/11, UBND huyện Cẩm Mỹ đã tổ chức cuộc họp với sự chủ trì của bà Võ Thị Ngọc Lắm – Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ cùng các phòng ban chức năng, hiệu trưởng và cán bộ y tế học đường các trường mầm non trên địa bàn huyện… nhằm rà soát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường mầm non trên địa bàn.

Bà Bùi Thị Vinh - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cẩm Mỹ, chính thức có ý kiến xung quanh câu chuyện này tại cuộc họp ngày 28/11 và trước mắt đã nhận trách nhiệm về phản ánh của phụ huynh và các trường học trên địa bàn.

“Tôi xin nhận trách nhiệm, nói về pháp luật, pháp lý bản thân tôi chưa nắm bắt nhiều. Tôi đính chính, nhà trường ra văn bản không phải là để minh chứng cho việc chấm dứt hợp đồng với Công ty Anh Khải Ký. Thật ra, đầu tháng 6, nhà trường đã thông báo với công ty rồi, do phụ huynh không chấp nhận con em họ ăn thực phẩm đông lạnh. Đến tháng 7 báo thêm một lần nữa là đầu tháng 8 sẽ ngưng hợp tác. Thành ra trong tháng 6, 7 là thời gian nghỉ hè chỉ có mấy chục cháu học thôi, nếu nói về thiệt hại, nhà trường không thiệt hại nhiều”.

Sau khi lắng nghe rõ nguyên nhân dẫn tới việc các trường mầm non đồng loạt ngừng hợp đồng với Công ty Anh Khải Ký, cũng như căn cứ theo hợp đồng, hồ sơ năng lực, văn bản thông báo hủy hợp đồng… đại diện ngành tư pháp huyện Cẩm Mỹ khẳng định, các trường đơn phương hủy hợp đồng với Công ty Anh Khải Ký là sai.

Ngành tư pháp huyện Cẩm Mỹ cho biết, sẽ có một buổi hướng dẫn lại quy trình ký kết hợp đồng giao nhận thực phẩm, xử lý thực phẩm cho các trường mầm non nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà trường và học sinh.

Phòng GD-ĐT huyện Cẩm Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Võ Thị Ngọc Lắm thẳng thắng nhìn nhận: “Công ty Anh Khải Ký là doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh lại về Đồng Nai ký hợp đồng hợp tác với một loạt các trường mầm non ở Cẩm Mỹ. Họ là doanh nghiệp làm ăn kinh tế, hiển nhiên lợi lích kinh doanh, uy tín với họ là hàng đầu.

Khi ký hợp đồng kinh tế với một công ty “danh chính ngôn thuận”, có pháp luật bảo vệ, hợp đồng đang còn hiệu lực, tự nhiên cắt hợp đồng mà họ không có bất cứ vi phạm nào là sai. Chưa kể, một số trường đưa ra quy trình xử lý các vụ việc phản ánh cũng không đúng. Việc này mà thưa ra tòa án, tôi đảm bảo các trường đang còn hợp đồng mà cắt là thua chắc”. Tiếp đó, bà Lắm khẳng định “thông tin báo chí phản ánh là có cơ sở”.

Bà Lắm nhấn mạnh, về hợp đồng pháp lý, việc nhà trường ký với công ty hợp đồng cung ứng lượng thực - thực phẩm thì nhà trường phải tự chịu trách nhiệm. Còn Phòng GD-ĐT, sau cuộc họp này phải lưu ý, trong quá trình chỉ đạo điều hành, đặc biệt với hệ thống mầm non, quan điểm, chỉ đạo, chính sách… đưa ra phải bảo vệ được hiệu trưởng, tạo điều kiện cho các trường phát huy, làm tốt. Đồng thời, xem lại những gì chưa đúng thì chấn chỉnh ngay.

“… làm việc là phải có tâm, có tầm, không cảm tính… thành thật trao đổi để cùng làm tốt”, bà Lắm chỉ đạo.

Lãnh đạo huyện cũng giao cho phòng Tài chính Kế hoạch, Phòng Tư pháp xem xét, tổng hợp lại tất cả những hợp đồng đang còn hạn mà các trường đơn phương chấm dứt hợp đồng để báo cáo lại với UBND huyện.

Trước đó, ngày 24/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo điều 317 Bộ luật Hình sự, liên quan vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Trường iSchool Nha Trang, để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Vụ ngộ độc thực phẩm này khiến hơn 660 học sinh của trường mắc phải, trong đó có 1 học sinh tử vong.

 

H.Vy (T/h)

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang nghi ngộ độc: Có thể khởi tố hình sự để điều tra nguyên nhân

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Lõi ngô là một phế phẩm nông nghiệp trước kia thường bị vứt đi hoặc cho bò ăn, nhưng giờ…

Hỗ trợ chuẩn hóa các sản phẩm OCOP theo hướng sản xuất hàng hóa đạt chất lượng cao

Hỗ trợ chuẩn hóa các sản phẩm OCOP theo hướng sản xuất hàng hóa đạt chất lượng cao

Phú Thọ - Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Cẩm Khê phát huy lợi thế đã…

Xuất khẩu thuỷ sản giảm mạnh tháng 1, kỳ vọng bật tung trở lại vào quý II

Xuất khẩu thuỷ sản giảm mạnh tháng 1, kỳ vọng bật tung trở lại vào quý II

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết xuất khẩu thuỷ sản tháng 1/2023 đã…

Phú Bình: 2000 cây xanh được trồng trong lễ phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

Phú Bình: 2000 cây xanh được trồng trong lễ phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên - Sáng 1-2, tại Nhà văn hóa xóm La Đuốc, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, 2000 cây…

Độc lạ: Được ủ từ phân sâu bướm, trà có hương vị thơm ngon lôi cuốn đặc biệt

Độc lạ: Được ủ từ phân sâu bướm, trà có hương vị thơm ngon lôi cuốn đặc biệt

Vô tình nẩy sinh ý tưởng về trà sâu bướm trong quá trình học cao học, một nhà nghiên cứu…

Gửi tiết kiệm tại quầy KienlongBank nhận ngay lì xì tiền mặt may mắn

Gửi tiết kiệm tại quầy KienlongBank nhận ngay lì xì tiền mặt may mắn

Với mong muốn gửi trao tới khách hàng may mắn, tài lộc trong năm mới, Ngân hàng TMCP Kiên Long…

Xuất khẩu rau quả sẽ ‘bùng nổ’ trong năm 2023

Xuất khẩu rau quả sẽ ‘bùng nổ’ trong năm 2023

Theo Bộ Công thương với chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa thị trường sẽ thúc đẩy ngành hàng…

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Nhiếp ảnh gia Kinh Quốc đã ghi lại Hồ Gươm lung linh đêm hội. Tháp Rùa, Cầu Thê Húc tỏa…

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Với nhiều góc máy độc đáo, nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh đã đưa người xem tới nhiều cung bậc cảm…

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Vĩnh Phúc – Người dân ở phường Tiền Châu, thành phốPhúc Yên có thu nhập ổn định hơn nhờ bán…

Tin mới cập nhật

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Lõi ngô là một phế phẩm nông nghiệp trước kia thường bị vứt đi hoặc cho bò ăn, nhưng giờ…

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Sau những động thái về mở cửa các cửa khẩu tại vùng biên cùng với đó Trung Quốc hiện là…

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Từ ngày 1/2 đến 3/2, thời tiết ấm hơn giúp ngư dân Quảng Trị, Quảng Ngãi đi chuyến biển đầu…

Tuyên Quang: Khẩn trương gieo cấy, cung ứng vật tư kịp thời cho 18.000 ha lúa vụ xuân

Tuyên Quang: Khẩn trương gieo cấy, cung ứng vật tư kịp thời cho 18.000 ha lúa vụ xuân

Vụ xuân 2023 tỉnh Tuyên Quang đã khẩn trương gieo cấy 18.000 ha, tập huấn kỹ thuật sản xuất, cung…

Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới

Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - điểm đến của…

EU xây ‘Đài quan sát nông thôn’: Có mọi thông tin chỉ bằng một cú nhấp chuột

EU xây ‘Đài quan sát nông thôn’: Có mọi thông tin chỉ bằng một cú nhấp chuột

“Đài quan sát nông thôn” sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin về các vùng nông thôn…

Hà Nội tích cực mở rộng sản xuất nông nghiệp xanh

Hà Nội tích cực mở rộng sản xuất nông nghiệp xanh

Hà Nội – Thời gian qua, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn TP. Hà Nội đang phát…

Xây dựng Vĩnh Phúc thành một tỉnh giàu đẹp văn minh

Xây dựng Vĩnh Phúc thành một tỉnh giàu đẹp văn minh

Ngày 3/2, tỉnh Vĩnh Phúc long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam…

Nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế

Nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế

An Giang - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang khẳng định nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ giúp…

Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn rất tiềm năng trong phát triển kinh tế nông nghiệp  

Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn rất tiềm năng trong phát triển kinh tế nông nghiệp  

Những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường ngày càng được nhiều người tiêu dùng đón…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…