11:11 30/11/22 Print

Từ vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Bất an "lây lan" an toàn thực phẩm tại học đường

Sau vụ việc hơn 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm, khiến một học sinh tử vong đang là vấn đề được dư luận, phụ huynh đặc biệt quan tâm về an toàn thực phẩm tại học đường.

Học sinh trường iShcool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện. Ảnh: VNE.

Bất an chuyện an toàn thực phẩm học đường

Vụ việc hơn 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm làm nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng, thì mới đây câu chuyện về cung cấp thực phẩm cho nhiều trường mầm non tại huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai), càng khiến phụ huynh thêm bất an.

Cụ thể, đầu năm 2021, 6 trường mầm non trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ gồm: Lâm San, Sông Ray, Xuân Đông, Xuân Tây, Hoa Sen, Hoa Mai ký hợp đồng để Công ty Cổ phần Thực phẩm Anh Khải Ký cung cấp thực phẩm cho học sinh.

Tiếp đó, thêm 13 trường mầm non khác gồm: Ánh Sáng, Sông Nhạn, Xuân Bảo, Long Giao, Xuân Đường, Họa Mi, Hướng Dương, Bảo Bình, Thanh Bình, Tuổi Thơ, Tuổi Ngọc, Hoa Mai cũng ký hợp đồng tương tự theo thông tư 45/2021/TT – BGDĐT của Bộ GD-ĐT.

Chia sẻ về việc ký hợp đồng cung cấp thực phẩm, một hiệu trưởng trường mầm non trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ (xin giấu tên) cho biết: “Do kinh tế tự chủ nên việc ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm cho nhà trường là do Ban lãnh đạo trường có quyền tự quyết định sau khi thẩm định hồ sơ năng lực của đơn vị cung cấp thực phẩm”.

“Nhận thấy thực phẩm của đơn vị cung cấp đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận của Ban An toàn Vệ sinh thực phẩm TP. HCM về việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm (theo số 813/GCNATTP-BQLATTP) và tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm có truy xuất nguồn gốc. Đơn vị này còn mua thêm bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm để đảm bảo an toàn mức cao nhất cho các cháu nên các trường mầm non, trong đó có trường chúng tôi đã đồng ý ký kết hợp đồng”, một giáo viên thông tin thêm.

Trường mầm non Lâm Sơn thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thực phẩm với Công ty Anh Khải Ký vì chịu áp lực từ chỉ đạo của Phòng GD-ĐT huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Được biết, với việc ký kết này Công ty Cổ phần Thực phẩm Anh Khải Ký đã cung cấp thực phẩm cho 18 trường trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai trong suốt 1 năm qua.

Đáng chú ý, sau đại dịch Covid-19, vào khoảng tháng 9 – 10/2022 các trường mầm non này đồng loạt chấm dứt hợp đồng không rõ lý do.

“Ngày 15/6/2022, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Cẩm Mỹ họp Ban giám hiệu các trường mầm non để giới thiệu Công ty Thực phẩm Minh Cường cung cấp thực phẩm cho các trường”, thông báo của một trường mầm non trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ cho hay.

Ngày 24/10/2022, Phòng Giáo dục huyện Cẩm Mỹ tiếp tục triệu tập 18 hiệu trưởng họp và chỉ đạo về vấn đề này.

Về sự việc này, lãnh đạo Công ty Cổ phần Thực phẩm Anh Khải Ký cho biết, việc các đơn vị đột nhiên chấm dứt hợp đồng trước thời hạn không lý do đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp, khiến hàng chục lao động bị mất việc.

Nhân viên Công ty Minh Cường vận chuyển đồ ăn không được trang bị quần áo bảo hộ.

Một lãnh đạo trường mầm non vừa ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với Công ty Minh Cường cho biết: “Theo hợp đồng vào thời gian khoảng 4 – 5h sáng hàng ngày, công ty phải giao thực phẩm cho trường để chuẩn bị bữa ăn cho các cháu. Thế nhưng đến hơn 8h15, công ty này vẫn chưa giao thực phẩm. Tình trạng này khiến cho chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe của các con”.

Bà Trần Thị Thanh Hà – Cán bộ phục trách chuyên môn bậc mầm non - Phòng Giáo dục huyện Cẩm Mỹ cho biết, hiện Công ty Minh Cường đang cung cấp thực phẩm cho 18 đơn vị trường mầm non trên địa bàn huyện.

“Việc Công ty Minh Cường ký hợp đồng với các trường mầm non là do nhà trường lựa chọn. Nếu xảy ra vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm thì nhà trường phải có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản đến Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Mỹ và các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện”, bà Hà thông tin thêm.

Phòng GD-ĐT nhận trách nhiệm

Trước thông tin trên, ngày 28/11, UBND huyện Cẩm Mỹ đã tổ chức cuộc họp với sự chủ trì của bà Võ Thị Ngọc Lắm – Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ cùng các phòng ban chức năng, hiệu trưởng và cán bộ y tế học đường các trường mầm non trên địa bàn huyện… nhằm rà soát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường mầm non trên địa bàn.

Bà Bùi Thị Vinh - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cẩm Mỹ, chính thức có ý kiến xung quanh câu chuyện này tại cuộc họp ngày 28/11 và trước mắt đã nhận trách nhiệm về phản ánh của phụ huynh và các trường học trên địa bàn.

“Tôi xin nhận trách nhiệm, nói về pháp luật, pháp lý bản thân tôi chưa nắm bắt nhiều. Tôi đính chính, nhà trường ra văn bản không phải là để minh chứng cho việc chấm dứt hợp đồng với Công ty Anh Khải Ký. Thật ra, đầu tháng 6, nhà trường đã thông báo với công ty rồi, do phụ huynh không chấp nhận con em họ ăn thực phẩm đông lạnh. Đến tháng 7 báo thêm một lần nữa là đầu tháng 8 sẽ ngưng hợp tác. Thành ra trong tháng 6, 7 là thời gian nghỉ hè chỉ có mấy chục cháu học thôi, nếu nói về thiệt hại, nhà trường không thiệt hại nhiều”.

Sau khi lắng nghe rõ nguyên nhân dẫn tới việc các trường mầm non đồng loạt ngừng hợp đồng với Công ty Anh Khải Ký, cũng như căn cứ theo hợp đồng, hồ sơ năng lực, văn bản thông báo hủy hợp đồng… đại diện ngành tư pháp huyện Cẩm Mỹ khẳng định, các trường đơn phương hủy hợp đồng với Công ty Anh Khải Ký là sai.

Ngành tư pháp huyện Cẩm Mỹ cho biết, sẽ có một buổi hướng dẫn lại quy trình ký kết hợp đồng giao nhận thực phẩm, xử lý thực phẩm cho các trường mầm non nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà trường và học sinh.

Phòng GD-ĐT huyện Cẩm Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Võ Thị Ngọc Lắm thẳng thắng nhìn nhận: “Công ty Anh Khải Ký là doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh lại về Đồng Nai ký hợp đồng hợp tác với một loạt các trường mầm non ở Cẩm Mỹ. Họ là doanh nghiệp làm ăn kinh tế, hiển nhiên lợi lích kinh doanh, uy tín với họ là hàng đầu.

Khi ký hợp đồng kinh tế với một công ty “danh chính ngôn thuận”, có pháp luật bảo vệ, hợp đồng đang còn hiệu lực, tự nhiên cắt hợp đồng mà họ không có bất cứ vi phạm nào là sai. Chưa kể, một số trường đưa ra quy trình xử lý các vụ việc phản ánh cũng không đúng. Việc này mà thưa ra tòa án, tôi đảm bảo các trường đang còn hợp đồng mà cắt là thua chắc”. Tiếp đó, bà Lắm khẳng định “thông tin báo chí phản ánh là có cơ sở”.

Bà Lắm nhấn mạnh, về hợp đồng pháp lý, việc nhà trường ký với công ty hợp đồng cung ứng lượng thực - thực phẩm thì nhà trường phải tự chịu trách nhiệm. Còn Phòng GD-ĐT, sau cuộc họp này phải lưu ý, trong quá trình chỉ đạo điều hành, đặc biệt với hệ thống mầm non, quan điểm, chỉ đạo, chính sách… đưa ra phải bảo vệ được hiệu trưởng, tạo điều kiện cho các trường phát huy, làm tốt. Đồng thời, xem lại những gì chưa đúng thì chấn chỉnh ngay.

“… làm việc là phải có tâm, có tầm, không cảm tính… thành thật trao đổi để cùng làm tốt”, bà Lắm chỉ đạo.

Lãnh đạo huyện cũng giao cho phòng Tài chính Kế hoạch, Phòng Tư pháp xem xét, tổng hợp lại tất cả những hợp đồng đang còn hạn mà các trường đơn phương chấm dứt hợp đồng để báo cáo lại với UBND huyện.

Trước đó, ngày 24/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định 142/QĐ-VPCQCSĐT khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo điều 317 Bộ luật Hình sự, liên quan vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Trường iSchool Nha Trang, để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Vụ ngộ độc thực phẩm này khiến hơn 660 học sinh của trường mắc phải, trong đó có 1 học sinh tử vong.

 

H.Vy (T/h)

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Từ vụ hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc: Bất an "lây lan" an toàn thực phẩm tại học đường

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Bánh lọc OCOP

Bánh lọc OCOP

Từ món ăn dân dã, những người dân từ tỉnh Thừa Thiên Huế vào huyện Đạ Tẻh lập nghiệp ở…

Australia: Ngôi nhà Hữu cơ có thiết kế độc nhất vô nhị được rao bán

Australia: Ngôi nhà Hữu cơ có thiết kế độc nhất vô nhị được rao bán

Một ngôi nhà Hữu cơ được thiết kế vô cùng độc đáo nằm ở bãi biển phía Bắc Sydney (Australia)…

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Nếu đã từng đặt chân đến Hà Giang, đến thăm những bản làng vùng sâu, vùng xa, hẳn bạn sẽ…

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Mỗi ha trong suốt vụ lúa sẽ tạo ra khoảng 25 tấn bèo hoa dâu. Chúng tự phân hủy thành…

Người đam mê làm rượu vang Hữu cơ nhất thế giới: Nguyện cả đời làm nhà sinh học

Người đam mê làm rượu vang Hữu cơ nhất thế giới: Nguyện cả đời làm nhà sinh học

Người sáng lập thương hiệu rượu vang Dry Farm Wines, ông Todd White cho biết, ông nguyện cả đời làm…

Gian hàng của Hiệp hội Xuất khẩu thịt Gà Hàn Quốc thu hút khách tham quan tại sự kiện FHH 2023

Gian hàng của Hiệp hội Xuất khẩu thịt Gà Hàn Quốc thu hút khách tham quan tại sự kiện FHH 2023

Dự triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023, gian hàng của Hiệp hội Xuất khẩu thịt Gà Hàn Quốc đã…

Cựu danh thủ David Beckham chăm sóc vườn rau Hữu cơ cùng cô con gái xinh đẹp

Cựu danh thủ David Beckham chăm sóc vườn rau Hữu cơ cùng cô con gái xinh đẹp

Huyền thoại của CLB Manchester United và đội tuyển Anh, David Beckham đang có một dự án nhỏ về vườn…

Khuyến khích sử dụng phân hữu cơ chăm sóc cây trồng

Khuyến khích sử dụng phân hữu cơ chăm sóc cây trồng

Ngày 9-11-2023, tại xã Tiên Long (Châu Thành), Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp Bến…

WinCommerce mừng sinh nhật cùng “nghĩ xanh, làm sạch”

WinCommerce mừng sinh nhật cùng “nghĩ xanh, làm sạch”

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 9, WinCommerce tổ chức chuỗi sự kiện kéo dài xuyên suốt tháng 11 tại…

Gỡ 'nút thắt' phát triển nông nghiệp hữu cơ

Gỡ 'nút thắt' phát triển nông nghiệp hữu cơ

Hướng đến lối sống tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững, nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ…

Tin mới cập nhật

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Sáng 9/12 tại xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Phong Điền…

Chuẩn hóa nông sản để rộng đường xuất khẩu

Chuẩn hóa nông sản để rộng đường xuất khẩu

Thời gian qua, một số HTX, doanh nghiệp ở huyện Châu Đức đã chú trọng xây dựng, mở rộng vùng…

Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam lần thứ 2, khoá III: Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, đổi mới hoạt động

Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam lần thứ 2, khoá III: Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, đổi mới hoạt động

Sáng 9/11/2023 tại Hà Nội, Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) lần thứ 2,…

Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

Từ khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, giá sầu riêng luôn ở mức cao, các…

Supe Lâm Thao luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Supe Lâm Thao luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao ngoài đảm bảo đời sống vật chất cho…

Supe Lâm Thao là 1 trong 33 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ

Supe Lâm Thao là 1 trong 33 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ

Nhân ngày doanh nhân Việt Nam, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vinh dự…

Supe Lâm Thao thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế

Supe Lâm Thao thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế

Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã vinh dự nhận bằng khen của Cục…

 Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Đồng hành với nông dân, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ đã bám sát…

Tuyên Quang: Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc áp dụng tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc áp dụng tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang, một tỉnh nằm ở vùng Trung du miền núi phía Bắc, có nhiều tiềm năng, lợi thế phát…

IFOAM châu Âu kiên quyết phản đối Kỹ thuật gen mới trong sản xuất Hữu cơ

IFOAM châu Âu kiên quyết phản đối Kỹ thuật gen mới trong sản xuất Hữu cơ

Một lần nữa IFOAM châu Âu lên tiếng yêu cầu các thành viên của Nghị viện châu Âu (MEP) và…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin