11:02 23/02/22 Print

Ùn ứ thanh long khiến giá rẻ như cho: Đi tìm “đáp án” bền vững cho bài toán đầu ra

Việc phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu sang Trung Quốc khiến giá thanh long biến động liên tục, ảnh hưởng lớn đến rất nhiều nông hộ.

Giá thanh long liên tục biến động do phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc

Thanh long là một trong những trái cây chủ lực của nông sản Việt Nam. Hiện thanh long được trồng ở hầu hết 63 tỉnh thành với tổng diện tích gần 65.000 ha, sản lượng trung bình gần 1,4 triệu tấn/năm. Đồng thời, “trái rồng” là mặt hàng xuất khẩu rất được ưa chuộng và liên tục tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây (năm 2015 xuất khẩu đạt 483 triệu USD, năm 2020 xuất khẩu đạt 1,1 tỉ USD).

Nhưng theo thống kê, thanh long  hiện tiêu thụ nội địa khoảng 15% sản lượng, 85% còn lại được xuất qua Trung Quốc chủ yếu bằng đường tiểu ngạch. Trong khi đó, do phía Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách “Zero-Covid” khiến việc xuất khẩu thanh long sang thị trường này gặp nhiều khó khăn. Mỗi khi phía Trung Quốc thay đổi chính sách việc tiêu thụ sẽ rất khó khăn, giá rớt thảm hại khiến bà con thua lỗ nặng.

Ghi nhận tại Tiền Giang, trái thanh long ruột đỏ vào thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần giá trên 20.000 đồng/kg đã quay đầu giảm xuống còn 3.000 - 5.000 đồng/kg (tùy loại), thậm chí trái thanh long loại 3, 4 giá chỉ còn 2.000 đồng/kg, nhưng ít thương lái thu mua. Với mức giá này, nhà vườn trồng cây thanh long bị thua lỗ nặng.

Tại huyện Chợ Gạo, vùng chuyên canh thanh long lớn nhất của tỉnh Tiền Giang, hiện thương lái đang thu mua thanh long ruột đỏ tại vườn loại 1 với giá 16.000 đồng/kg, loại 2 với giá 11.000 đồng/kg và loại 3 có giá 6.000 đồng/kg. Thanh long ruột trắng giá rẻ hơn. Nhưng chỉ cần có thông tin cửa khẩu Lạng Sơn dừng thông quan hoặc ùn ứ, lập tức giá thanh long chỉ được thu mua với giá khoảng 7.000 đồng/kg loại 1, còn hàng loại 2, loại 3 thì hầu như không ai mua.

Trước thực trạng này, vừa qua Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã về làm việc với 3 tỉnh trồng thanh long lớn nhất cả nước là Bình Thuận, Long An và Tiền Giang về tình hình sản xuất và tiêu thụ để tìm giải pháp tháo gỡ.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp của 3 tỉnh này kiến nghị Bộ NN&PTNT kịp thời cập nhật thông tin mới về các quy định, chính sách nhập khẩu từ Trung Quốc, cũng như sự thay đổi trong cơ chế kiểm tra hàng hóa để doanh nghiệp sớm chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Đồng thời hỗ trợ các địa phương xúc tiến xuất khẩu thanh long bằng hình thức chính ngạch; hỗ trợ mời gọi các tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm từ trái thanh long tươi.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, các tỉnh và đơn vị liên quan cần tổ chức lại cơ cấu sản xuất ngành hàng thanh long, hình thành vùng chuyên canh quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ đạt tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Chia sẻ thông tin giữa các vùng trồng về tình hình sản xuất, mùa vụ, sản lượng, thu hoạch để doanh nghiệp, hợp tác xã xác định thị trường tiêu thụ. Phát triển hệ thống kho trữ, bảo quản thanh long tươi; hướng đến việc sản xuất đa canh.

Có nên giới hạn diện tích trồng thanh long để hạn chế được việc cung vượt quá cầu?

Có ý kiến cho rằng, chỉ cho phát triển thanh long lên đến 100.000 ha; cần giảm diện tích xuống. Để trả lời cho ý kiến này, ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ N&PTNT) cho biết việc tăng hay giảm diện tích phải xem xét yếu tố thị trường và sự nhạy bén của các doanh nghiệp và các địa phương, cũng như phải tăng cường liên kết tiêu thụ thanh long thì mới phát triển bền vững. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh chế biến. “Đối với chế biến thanh long, hiện chúng ta có sản phẩm đa dạng nhưng chỉ tiêu thụ 5% sản lượng, do đó phải tăng lên 20-25% mới có ý nghĩa”, ông Lê Thanh Tùng nhận định.

Một vấn đề nữa khiến trái thanh long Việt Nam không còn “độc quyền” tại Trung Quốc nữa là do quốc gia đông dân nhất thế giới hiện đã trồng thanh long với diện tích lớn, sản lượng nhiều nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu thụ thanh long Việt Nam sang thị trường này. Trước đây Trung Quốc chỉ thu hoạch thanh long từ tháng 5-10 (theo mùa), nhưng nay có cả trái thanh long trái mùa.

Thanh long rõ ràng đang phải đối mặt với quá nhiều thách thức, nhưng chính những khó khăn, thử thách này buộc các ban, bộ, ngành từ trung ương đến địa phương, cũng như các doanh nghiệp, nông dân cùng tìm ra những giải pháp tháo gỡ cho cả hiện tại và tương lai, bởi chỉ có như vậy mới duy trì được diện tích trồng cũng như đời sống cho bà con, qua đó góp một phần vào sự phát triển của cả nền kinh tế…

Hà Dũng

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Ùn ứ thanh long khiến giá rẻ như cho: Đi tìm “đáp án” bền vững cho bài toán đầu ra

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Gian hàng Hữu cơ Việt Nam toả sáng tại hội chợ Biofach 2024

Với các sản phẩm lạ, đặc trưng, gian hàng Hữu cơ Việt Nam tại Hội chợ thương mại hàng đầu…

IFOAM châu Âu hoan nghênh việc bỏ phiếu về các tuyên bố xanh

IFOAM châu Âu hoan nghênh việc bỏ phiếu về các tuyên bố xanh

Liên đoàn quốc tế các phong trào Hữu cơ châu Âu (IFOAM châu Âu) hoan nghênh việc bỏ phiếu về…

Diện tích Hữu cơ toàn cầu tăng kỷ lục, doanh số đạt gần 135 tỷ euro

Diện tích Hữu cơ toàn cầu tăng kỷ lục, doanh số đạt gần 135 tỷ euro

Diện tích canh tác Hữu cơ toàn cầu tăng 20 triệu ha trong năm 2022 và doanh số bán thực…

Hơn 10% đất nông nghiệp của Liên minh châu Âu là Hữu cơ

Hơn 10% đất nông nghiệp của Liên minh châu Âu là Hữu cơ

Với việc tăng trưởng 5,1% trong năm 2022, Liên minh châu Âu (EU) đã có tổng diện tích canh tác…

Thực phẩm Hữu cơ của hãng đồ uống – ăn nhẹ ai ai cũng biết chiếm lĩnh thị trường thế giới

Thực phẩm Hữu cơ của hãng đồ uống – ăn nhẹ ai ai cũng biết chiếm lĩnh thị trường thế giới

PepsiCo cho biết họ đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu Hữu cơ khá ấn tượng ở rất nhiều…

Tin mới cập nhật

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Đến năm 2030, thị trường Chăm sóc da Hữu cơ sẽ cán mốc 21,16 tỷ USD

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của Skyquest, quy mô thị trường Chăm sóc da Hữu cơ toàn cầu…

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Giảm dấu chân carbon trong chăn nuôi: Thức ăn sạch, hệ thống xử lý chất thải tuần hoàn là kim chỉ nam (phần 2)

Sử dụng các loại phụ gia trong thức ăn chăn nuôi để giảm phát thải trong chính đàn gia súc,…

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Tiết kiệm thời gian cho bà nội trợ, tận dụng ủ phế phẩm làm phân bón Hữu cơ nhờ mô hình Farm to Table

Với mô hình Farm to Table (từ nông trại đến bàn ăn), các bà nội trợ sẽ tiết kiệm được…

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Giảm dấu chân carbon: Cả xã hội đang vào cuộc (phần 1)

Dấu chân carbon là tổng lượng phát thải khí nhà kính xuất phát từ quá trình sản xuất, sử dụng…

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Truy xuất nguồn gốc - câu chuyện Hữu cơ kết dính người tiêu dùng với sản phẩm Hữu cơ

Nature Bio Foods, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm Hữu cơ hàng đầu thế giới đã…

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Khó khăn trong xử lý rác thải Hữu cơ: Đến người Mỹ cũng chậm “tiến độ”

Bang California (Mỹ) có kế hoạch lớn để biến chất thải Hữu cơ thành nhiên liệu, nhưng lại chậm hơn…

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Biofach và Vivaness 2024: Hợp tác để hướng tới tương lai

Hội chợ Thương mại Hàng đầu Thế giới về Thực phẩm Hữu cơ (Biofach) và Hội chợ Thương mại Quốc…

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Triển khai các hoạt động tại Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên

Ngày 19/02/2024, Thường trực Chi hội Nông nghiệp Hữu cơ Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên đã tổ chức hội…

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hợp chất Hữu cơ trong cây có thể giải được nỗi lo của hàng triệu người đeo kính áp tròng

Hydroquinine, một hợp chất Hữu cơ được tìm thấy trong một số loại cây, có thể là giải pháp khử…

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

Khai phá tiềm năng của canh tác Hữu cơ: Đổi mới và thực hành tốt tại quốc gia số 1 thế giới về nhà sản xuất Hữu cơ

(Ấn Độ) Lĩnh vực canh tác Hữu cơ đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng, tập trung vào sức khỏe…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong