07:11 05/11/22 Print

Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Là khu vực chăn nuôi trọng điểm của cả nước, Đông Nam Bộ đang đi đầu trong xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Trên địa bàn khu vực Đông Nam Bộ đã xây dựng thành công 21 vùng an toàn dịch bệnh cấp huyện. Ảnh: IT

Chuỗi chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Trên địa bàn khu vực Đông Nam Bộ đã xây dựng thành công 21 vùng an toàn dịch bệnh cấp huyện tại Đồng Nai (7 huyện), Bình Dương (5 huyện), Tây Ninh (1 huyện), Bình Phước (6 huyện) và Bà Rịa - Vũng Tàu (2 huyện). Riêng TP. HCM hiện đã xây dựng vùng an toàn dịch bệnh cấp tỉnh.

Về chăn nuôi lợn, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông Nam Bộ đã xây dựng được 579 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh còn hiệu lực đối với một hoặc nhiều bệnh như lở mồm long móng, dịch tả lợn cổ điển và dịch tả lợn Châu Phi, trong đó, có 264 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Cụ thể: Đồng Nai đã xây dựng được 234 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh, trong đó có 101 cơ sở an toàn dịch bệnh đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi; Bình Phước xây dựng được 133 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng được 70 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; Bình Dương xây dựng được 48 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; TP.HCM xây dựng được 36 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; Tây Ninh xây dựng được 10 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh.

Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông Nam Bộ đã xây dựng được 6 vùng an toàn dịch bệnh cấp huyện đối với bệnh lở mồm long móng và dịch tả lợn cổ điển, gồm 4 huyện của tỉnh Bình Dương và 2 huyện thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh hiện tập trung tại khu vực Đông Nam Bộ, vùng chăn nuôi trọng điểm của cả nước đã hình thành. Đặc biệt, tỉnh nào ở Đông Nam Bộ cũng đã có vùng an toàn dịch bệnh với gia cầm.

Cụ thể, về gia cầm, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông Nam Bộ đã xây dựng và cấp giấy chứng nhận 959 cơ sở chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh còn hiệu lực đối với một hoặc nhiều bệnh (cúm gia cầm, Newcastle).

Tại Đông Nam Bộ, cũng đã hình thành nhiều chuỗi chăn nuôi an toàn dịch bệnh phục vụ thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu. Như ở Bình Phước hiện đã có chuỗi thịt gà an toàn dịch bệnh để xuất khẩu của CPV Food.

Cũng ở tỉnh này, bước đầu hình thành chuỗi sản xuất thịt lợn an toàn dịch bệnh hướng tới xuất khẩu của Japfa Comfeed Việt Nam. Hiện nay, ở Bình Phước, Japfa Comfeed có tổng cộng 33 trang trại (8 trại giống và 25 trại thịt) hoạt động với tổng đàn khoảng 111.280 con. Công ty đang xây dựng 1 Nhà máy giết mổ lợn với công suất 374.400 con/ năm và 1 nhà máy thức ăn chăn nuôi với công suất 40.000 tấn/tháng.

Cùng đó, Công ty TNHH Thực phẩm 3F Việt tại Bình Dương đã hình thành chuỗi hệ thống trang trại chăn nuôi gia cầm cung cấp sản phẩm cho nhà máy giết mổ trên cùng địa bàn tỉnh, và tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài tỉnh.

Tổng đàn gà thịt mà công ty này đang nuôi ở Bình Dương khoảng 1,5 triệu con được nuôi ở 25 trại gia công, đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Dương cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh Cúm gia cầm. Công ty cũng đã có 1 nhà máy giết mổ ở ấp Kiến An, xã An Lập, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương với công suất giết mổ khoảng 20.000 con gia cầm/ngày đêm...

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Trong giai đoạn 2022-2030, Bộ NN-PTNT đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt kế hoạch quốc gia triển khai Đề án “Tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp giai đoạn 2021-2030”. Trong đó, có hợp phần về tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật, bệnh truyền lây giữa động vật và người giai đoạn 2022-2030 với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Là một trong những địa phương thực hiện tốt việc xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền cho biết, với sự thuận lợi về điều kiện tự nhiên, đất đai và định hướng phát triển phù hợp, ngành chăn nuôi của tỉnh Bình Phước đã có bước phát triển nhanh chóng cả về số lượng, chất lượng, quy mô và tổ chức sản xuất; trở thành ngành sản xuất hàng hóa và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Bình Phước đã, đang và sẽ luôn ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư xây dựng, phát triển các dự án chăn nuôi công nghiệp, tập trung, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và phương thức quản lý hiện đại, hướng đến chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, bảo đảm môi trường; phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 6 huyện, thị xã, thành phố gồm: Đồng Phú, Đồng Xoài, Chơn Thành, Hớn Quản, Bình Long và Bù Đăng đã được Cục Thú y đánh giá và công nhận vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh Cúm gia cầm và bệnh Newcastle.

Để xây dựng vùng an toàn dịch bệnh cấp huyện về lở mồm long móng và dịch tả lợn cổ điển, một kinh nghiệm của các địa phương đã xây dựng thành công là tổ chức xây dựng cơ sở (hộ chăn nuôi, trang trại chăn nuôi) đạt an toàn dịch bệnh (giai đoạn 1), sau đó xây dựng cơ sở cấp xã đạt an toàn dịch bệnh và cuối cùng bắt tay vào xây dựng cả huyện an toàn dịch bệnh.

Chăn nuôi quy mô lớn ở Đông Nam Bộ đang phát triển mạnh, cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp xây dựng các vùng an toàn dịch bệnh. Ảnh: CTV

Tất cả các huyện xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đều có kế hoạch được Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tổ chức xây dựng, phê duyệt, bố trí kinh phí và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện.

Chăn nuôi quy mô lớn ở Đông Nam Bộ đang phát triển mạnh, cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp xây dựng các vùng an toàn dịch bệnh. Theo ông Nguyễn Trường Giang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, các trang trại heo, gà quy mô lớn ở tỉnh này đang chiếm tới 90-91% tổng đàn.

Các trang trại quy mô lớn chú trọng đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào quá trình sản xuất, nhất là chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, tổ chức sản xuất theo chuỗi khép kín. Đây là những điều kiện thuận lợi để xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), hiện cả nước có 2.210 vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh tại 55 tỉnh, thành phố với 4.125 lượt chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với 20 bệnh. Trong đó, bao gồm: 1.687 lượt chứng nhận cơ sở, vùng chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh; 2.386 lượt chứng nhận cơ sở, vùng chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; 52 lượt chứng nhận cơ sở, vùng chăn nuôi gia súc khác còn hiệu lực.

Trà Diễm (T/h)

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuối năm

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Làng rau sạch Thủ đô hối hả phục vụ Tết Nguyên đán 2023

Làng rau sạch Thủ đô hối hả phục vụ Tết Nguyên đán 2023

Hà Nội - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nông dân ở các…

Hiệu quả của cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ

Hiệu quả của cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ

Hà Nội - Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai 19 mô hình tại 68 điểm, thu…

Thay đổi tư duy, cách làm, Vịt bầu Nghĩa Đô được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu

Thay đổi tư duy, cách làm, Vịt bầu Nghĩa Đô được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu

Lào Cai - Sau nhiều năm nghiên cứu, tạo thương hiệu, ngày 9/11/2021, Vịt bầu Nghĩa Đô (xã Nghĩa Đô,…

Tập trung tư duy chiến lược phát triển chăn nuôi theo hướng du lịch sinh thái

Tập trung tư duy chiến lược phát triển chăn nuôi theo hướng du lịch sinh thái

Hà Nội – Song song với đẩy mạnh chăn nuôi trang trại quy mô lớn, thời gian qua, ngành nông…

Lào Cai: Tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái

Lào Cai: Tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái

Lào Cai - Thời gian qua, tỉnh Lào Cai, đã xuất hiện một số mô hình nông nghiệp sinh thái…

Hà Nội: Khuyến nông mở hướng cho nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh

Hà Nội: Khuyến nông mở hướng cho nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh

Trong năm qua nhiều mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thực…

Chuyển sang nông nghiệp thông minh, nông dân thu bạc tỷ mỗi năm

Chuyển sang nông nghiệp thông minh, nông dân thu bạc tỷ mỗi năm

Bắc Giang - Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh đã và đang là hướng đi chủ lực…

Hà Nội: Tạo ổn định nguồn cung cấp nông sản trong dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội: Tạo ổn định nguồn cung cấp nông sản trong dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội – Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, để chủ động nguồn nông sản, thực…

Vĩnh Phúc: Hướng đến phát triển nền nông nghiệp thông minh, tuần hoàn

Vĩnh Phúc: Hướng đến phát triển nền nông nghiệp thông minh, tuần hoàn

Vĩnh Phúc phát triển toàn diện với sự chuyển dịch mạnh sang sản xuất hàng hóa, từng bước gắn sản…

Nhân tố tối quạn trọng tạo điểm nhấn đột phá cho ngành nông nghiệp TP.HCM

Nhân tố tối quạn trọng tạo điểm nhấn đột phá cho ngành nông nghiệp TP.HCM

TP.HCM đang thúc đẩy phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học khi quỹ…

Tin mới cập nhật

Phân bón hữu cơ lên “ngôi” (bài 2): Chuyển giao ứng dụng công nghệ Nhật Bản đến tận cơ sở

Phân bón hữu cơ lên “ngôi” (bài 2): Chuyển giao ứng dụng công nghệ Nhật Bản đến tận cơ sở

Bón phân hữu cơ giúp cây trồng đảm bảo chất dinh dưỡng; nguồn đất luôn tơi xốp, không bị bạc…

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Nhiếp ảnh gia Kinh Quốc đã ghi lại Hồ Gươm lung linh đêm hội. Tháp Rùa, Cầu Thê Húc tỏa…

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Với nhiều góc máy độc đáo, nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh đã đưa người xem tới nhiều cung bậc cảm…

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Vĩnh Phúc – Người dân ở phường Tiền Châu, thành phốPhúc Yên có thu nhập ổn định hơn nhờ bán…

Làng hoa Tây Tựu vào vụ Tết Nguyên đán 2023

Làng hoa Tây Tựu vào vụ Tết Nguyên đán 2023

Hà Nội - Những ngày này, người dân làng hoa Tây Tựu đang tất bật chăm sóc các loại hoa,…

Phân bón hữu cơ lên

Phân bón hữu cơ lên "ngôi" (bài 1): Biến rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ

Nhờ "biến" rác thải sinh hoạt tại nguồn thành phân bón hữu cơ nên người dân giảm được chi phí…

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang thăm, chúc Tết phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang thăm, chúc Tết phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh

Ngày 18/1, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Bùi Văn Quang đã đến thăm chúc Tết cán bộ, chiến…

Rau hữu cơ Bác Tôm: Sạch từ ruộng đồng đến tay người tiêu dùng

Rau hữu cơ Bác Tôm: Sạch từ ruộng đồng đến tay người tiêu dùng

Quy trình trồng rau hữu cơ được Bác Tôm kiểm soát chặt chẽ, đồng thời đảm bảo vệ sinh an…

Làng cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội khóc dở vì hoa

Làng cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội khóc dở vì hoa "cười" sớm trước Tết

Cả một năm công sức vun trồng trông chờ vào dịp Tết của những người nông dân trồng hoa có…

Đa dạng hóa các hình thức kết nối để tiêu thụ nông sản

Đa dạng hóa các hình thức kết nối để tiêu thụ nông sản

(Hà Nội) Thủ đô đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng tiêu thụ nông sản, nhất là trong…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin