07:11 05/11/22 Print

Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Là khu vực chăn nuôi trọng điểm của cả nước, Đông Nam Bộ đang đi đầu trong xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh phục vụ trong nước và xuất khẩu.

Trên địa bàn khu vực Đông Nam Bộ đã xây dựng thành công 21 vùng an toàn dịch bệnh cấp huyện. Ảnh: IT

Chuỗi chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Trên địa bàn khu vực Đông Nam Bộ đã xây dựng thành công 21 vùng an toàn dịch bệnh cấp huyện tại Đồng Nai (7 huyện), Bình Dương (5 huyện), Tây Ninh (1 huyện), Bình Phước (6 huyện) và Bà Rịa - Vũng Tàu (2 huyện). Riêng TP. HCM hiện đã xây dựng vùng an toàn dịch bệnh cấp tỉnh.

Về chăn nuôi lợn, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông Nam Bộ đã xây dựng được 579 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh còn hiệu lực đối với một hoặc nhiều bệnh như lở mồm long móng, dịch tả lợn cổ điển và dịch tả lợn Châu Phi, trong đó, có 264 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Cụ thể: Đồng Nai đã xây dựng được 234 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh, trong đó có 101 cơ sở an toàn dịch bệnh đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi; Bình Phước xây dựng được 133 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng được 70 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; Bình Dương xây dựng được 48 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; TP.HCM xây dựng được 36 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; Tây Ninh xây dựng được 10 cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh.

Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông Nam Bộ đã xây dựng được 6 vùng an toàn dịch bệnh cấp huyện đối với bệnh lở mồm long móng và dịch tả lợn cổ điển, gồm 4 huyện của tỉnh Bình Dương và 2 huyện thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh hiện tập trung tại khu vực Đông Nam Bộ, vùng chăn nuôi trọng điểm của cả nước đã hình thành. Đặc biệt, tỉnh nào ở Đông Nam Bộ cũng đã có vùng an toàn dịch bệnh với gia cầm.

Cụ thể, về gia cầm, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông Nam Bộ đã xây dựng và cấp giấy chứng nhận 959 cơ sở chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh còn hiệu lực đối với một hoặc nhiều bệnh (cúm gia cầm, Newcastle).

Tại Đông Nam Bộ, cũng đã hình thành nhiều chuỗi chăn nuôi an toàn dịch bệnh phục vụ thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu. Như ở Bình Phước hiện đã có chuỗi thịt gà an toàn dịch bệnh để xuất khẩu của CPV Food.

Cũng ở tỉnh này, bước đầu hình thành chuỗi sản xuất thịt lợn an toàn dịch bệnh hướng tới xuất khẩu của Japfa Comfeed Việt Nam. Hiện nay, ở Bình Phước, Japfa Comfeed có tổng cộng 33 trang trại (8 trại giống và 25 trại thịt) hoạt động với tổng đàn khoảng 111.280 con. Công ty đang xây dựng 1 Nhà máy giết mổ lợn với công suất 374.400 con/ năm và 1 nhà máy thức ăn chăn nuôi với công suất 40.000 tấn/tháng.

Cùng đó, Công ty TNHH Thực phẩm 3F Việt tại Bình Dương đã hình thành chuỗi hệ thống trang trại chăn nuôi gia cầm cung cấp sản phẩm cho nhà máy giết mổ trên cùng địa bàn tỉnh, và tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài tỉnh.

Tổng đàn gà thịt mà công ty này đang nuôi ở Bình Dương khoảng 1,5 triệu con được nuôi ở 25 trại gia công, đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Dương cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh Cúm gia cầm. Công ty cũng đã có 1 nhà máy giết mổ ở ấp Kiến An, xã An Lập, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương với công suất giết mổ khoảng 20.000 con gia cầm/ngày đêm...

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Trong giai đoạn 2022-2030, Bộ NN-PTNT đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt kế hoạch quốc gia triển khai Đề án “Tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp giai đoạn 2021-2030”. Trong đó, có hợp phần về tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật, bệnh truyền lây giữa động vật và người giai đoạn 2022-2030 với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Là một trong những địa phương thực hiện tốt việc xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền cho biết, với sự thuận lợi về điều kiện tự nhiên, đất đai và định hướng phát triển phù hợp, ngành chăn nuôi của tỉnh Bình Phước đã có bước phát triển nhanh chóng cả về số lượng, chất lượng, quy mô và tổ chức sản xuất; trở thành ngành sản xuất hàng hóa và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Bình Phước đã, đang và sẽ luôn ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư xây dựng, phát triển các dự án chăn nuôi công nghiệp, tập trung, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và phương thức quản lý hiện đại, hướng đến chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, bảo đảm môi trường; phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 6 huyện, thị xã, thành phố gồm: Đồng Phú, Đồng Xoài, Chơn Thành, Hớn Quản, Bình Long và Bù Đăng đã được Cục Thú y đánh giá và công nhận vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh Cúm gia cầm và bệnh Newcastle.

Để xây dựng vùng an toàn dịch bệnh cấp huyện về lở mồm long móng và dịch tả lợn cổ điển, một kinh nghiệm của các địa phương đã xây dựng thành công là tổ chức xây dựng cơ sở (hộ chăn nuôi, trang trại chăn nuôi) đạt an toàn dịch bệnh (giai đoạn 1), sau đó xây dựng cơ sở cấp xã đạt an toàn dịch bệnh và cuối cùng bắt tay vào xây dựng cả huyện an toàn dịch bệnh.

Chăn nuôi quy mô lớn ở Đông Nam Bộ đang phát triển mạnh, cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp xây dựng các vùng an toàn dịch bệnh. Ảnh: CTV

Tất cả các huyện xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đều có kế hoạch được Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tổ chức xây dựng, phê duyệt, bố trí kinh phí và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện.

Chăn nuôi quy mô lớn ở Đông Nam Bộ đang phát triển mạnh, cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp xây dựng các vùng an toàn dịch bệnh. Theo ông Nguyễn Trường Giang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, các trang trại heo, gà quy mô lớn ở tỉnh này đang chiếm tới 90-91% tổng đàn.

Các trang trại quy mô lớn chú trọng đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào quá trình sản xuất, nhất là chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, tổ chức sản xuất theo chuỗi khép kín. Đây là những điều kiện thuận lợi để xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), hiện cả nước có 2.210 vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh tại 55 tỉnh, thành phố với 4.125 lượt chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với 20 bệnh. Trong đó, bao gồm: 1.687 lượt chứng nhận cơ sở, vùng chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh; 2.386 lượt chứng nhận cơ sở, vùng chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; 52 lượt chứng nhận cơ sở, vùng chăn nuôi gia súc khác còn hiệu lực.

Trà Diễm (T/h)

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Vĩnh Phúc: Lan tỏa mô hình nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Vĩnh Phúc: Lan tỏa mô hình nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Xác định nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn là chiến lược phát triển của tỉnh, ngành nông nghiệp…

Nông trại của những mùi hương

Nông trại của những mùi hương

Nông trại của những mùi hương vùng Nam Ban, huyện Lâm Hà hình thành và phát triển từ năm 2017…

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Nam Định: Kết nối doanh nghiệp và giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá nông sản

Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm kết nối doanh nghiệp nông nghiệp năm 2023 giới thiệu những…

Liên kết sản xuất rau an toàn

Liên kết sản xuất rau an toàn

Khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên và nắm bắt nhu cầu tiêu dùng rau sạch của thị…

Nhiều người tiêu dùng trên thế giới đang hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Nhiều người tiêu dùng trên thế giới đang hướng tới các sản phẩm xanh thân thiện với môi trường

Nông nghiệp sinh thái đang là hướng phát triển trên toàn cầu, là hướng đi cần thiết để đạt được…

Quy hoạch liên kết vùng phát triển hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp trong nông nghiệp

Quy hoạch liên kết vùng phát triển hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp trong nông nghiệp

Nông nghiệp Thái Bình từ nhiều năm trước đây đã xuất hiện các mô hình liên kết phát triển sinh…

Nhiều sáng kiến trong việc xây dựng các mô hình du lịch sinh thái cộng đồng trải nghiệm gắn với đặc sản nông nghiệp

Nhiều sáng kiến trong việc xây dựng các mô hình du lịch sinh thái cộng đồng trải nghiệm gắn với đặc sản nông nghiệp

Lạng Sơn đã thực hiện nhiều sáng kiến trong việc xây dựng các mô hình du lịch sinh thái cộng…

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược nông nghiệp thông qua quá trình 'kinh tế nông nghiệp'

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược nông nghiệp thông qua quá trình 'kinh tế nông nghiệp'

Nằm trong chương trình Lễ hội Hokkado tại Hạ Long năm 2023, ngày 17/11, tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hokkaido…

Phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch nông thôn thúc đẩy nền kinh tế

Phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch nông thôn thúc đẩy nền kinh tế

Bằng những lợi thế và tiềm năng có sẵn, tỉnh Bến Tre đã tiến hành phát triển mô hình nông…

Phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn là một chủ trương lớn

Phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn là một chủ trương lớn

Phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn là một chủ trương lớn được Nhà nước rất quan…

Tin mới cập nhật

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Sáng 9/12 tại xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Phong Điền…

Chuẩn hóa nông sản để rộng đường xuất khẩu

Chuẩn hóa nông sản để rộng đường xuất khẩu

Thời gian qua, một số HTX, doanh nghiệp ở huyện Châu Đức đã chú trọng xây dựng, mở rộng vùng…

Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam lần thứ 2, khoá III: Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, đổi mới hoạt động

Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam lần thứ 2, khoá III: Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, đổi mới hoạt động

Sáng 9/11/2023 tại Hà Nội, Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) lần thứ 2,…

Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

Từ khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, giá sầu riêng luôn ở mức cao, các…

Supe Lâm Thao luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Supe Lâm Thao luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao ngoài đảm bảo đời sống vật chất cho…

Supe Lâm Thao là 1 trong 33 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ

Supe Lâm Thao là 1 trong 33 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ

Nhân ngày doanh nhân Việt Nam, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vinh dự…

Supe Lâm Thao thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế

Supe Lâm Thao thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế

Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã vinh dự nhận bằng khen của Cục…

 Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Đồng hành với nông dân, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ đã bám sát…

Tuyên Quang: Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc áp dụng tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc áp dụng tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang, một tỉnh nằm ở vùng Trung du miền núi phía Bắc, có nhiều tiềm năng, lợi thế phát…

IFOAM châu Âu kiên quyết phản đối Kỹ thuật gen mới trong sản xuất Hữu cơ

IFOAM châu Âu kiên quyết phản đối Kỹ thuật gen mới trong sản xuất Hữu cơ

Một lần nữa IFOAM châu Âu lên tiếng yêu cầu các thành viên của Nghị viện châu Âu (MEP) và…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin