08:09 10/09/23 Print

Xây dựng vùng chuyên canh rau an toàn

Tận dụng lợi thế đất đai, khí hậu, nguồn nước và thị trường tiêu thụ, huyện Yên Châu đã vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng rau màu theo hướng hàng hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước xây dựng vùng chuyên canh rau an toàn. 

 null

Nông dân xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu chăm sóc rau bắp cải trái vụ.

Đến xã Chiềng Pằn, địa phương có diện tích trồng rau màu tập trung lớn của huyện Yên Châu, với trên 70 ha. Mùa này, những cánh đồng trồng rau của các bản phủ một màu xanh mướt của các loại bắp cải, đậu, đỗ, bí xanh... Đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, các hộ nông dân lựa chọn trồng rau theo hướng an toàn, kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn giống, nguồn nước tưới đến việc sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định đảm bảo sản phẩm an toàn cung cấp cho thị trường. 

Gia đình ông Vũ Văn Hoa ở bản Chiềng Phú, xã Chiềng Pằn có gần 2.000 m² đất trồng rau, cao điểm có tháng gia đình xuất bán ra thị trường 4-5 tấn rau sạch, thu lãi 100-150 triệu đồng/năm. Ông Hoa cho biết: Trước đây, sản xuất theo kinh nghiệm, cứ thấy rau có sâu bệnh là phun thuốc, muốn rau tốt thì bón đạm. Sau khi được tuyên truyền, tập huấn, biết được tác hại của phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật, tôi tự chế thuốc bảo vệ thực vật từ hành, tỏi, ớt; tự ủ phân hữu cơ chăm bón rau, chỉ dùng thuốc bảo vệ thực vật đối với một số sâu bệnh nặng, tuân thủ nghiêm ngặt thời gian cách ly để sản phẩm đảm bảo sạch, an toàn. 

Cũng là hộ trồng rau theo hướng an toàn, anh Nguyễn Văn Bảy, bản Chiềng Thi, xã Chiềng Pằn, chia sẻ: Trồng rau theo hướng an toàn, hữu cơ, kỹ thuật không quá khó, chi phí thấp, đất trồng được phục hồi, màu mỡ hơn. Với hơn 5.000 m², mỗi năm gia đình trồng 4 lứa rau thương phẩm, 3 lứa rau giống, chủ yếu là cà pháo, mướp đắng, bí xanh, bắp cải... Cung ứng ra thị trường 15-20 tấn rau quả, thu hơn 150 triệu đồng/năm. 

Còn tại Yên Sơn, toàn xã có trên 30 hộ sản xuất rau an toàn với tổng diện tích gần 15 ha. Mỗi năm, cung ứng ra thị trường trên 500 tấn rau các loại. Trung bình mỗi hộ có 1.000-3.000 m2 rau màu, chủ yếu trồng cải ngọt, bí, bắp cải... Ngoài trồng rau thương phẩm, bà con còn trồng rau giống cung cấp cho địa phương lân cận. HTX Thanh Sơn với 7 thành viên, trồng 10 ha các loại cây rau màu. Các thành viên HTX đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tự động trên 5 ha. Đồng thời, được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật sản xuất, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để sản xuất rau trái vụ. 

Anh Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc HTX Thanh Sơn, chia sẻ: Cây bí xanh thường xuống giống tháng 2 âm lịch, thu hoạch rộ tháng 4; còn cây rau bắp cải đến vụ thu đông mới trồng. Vì vậy, hai loại cây này khi trồng trái vụ, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều dễ bị sâu bệnh hại, đòi hỏi chăm sóc tỉ mỉ, thường xuyên theo dõi cây sinh trưởng, kịp thời phát hiện sâu bệnh để phòng trừ. Trồng trái vụ, cho sản lượng không bằng chính vụ, nhưng giá cao, dễ bán hơn; hiện bí xanh giá 12 nghìn đồng/kg, bắp cải 5 nghìn đồng/kg. Dự kiến mỗi ha bí xanh cho thu nhập khoảng 130 triệu đồng, bắp cải khoảng 40 triệu đồng/ha.  

Tổng diện tích sản xuất rau an toàn của huyện Yên Châu khoảng 150ha, sản lượng 4.000 tấn/năm, tập trung tại các xã: Chiềng Pằn, Chiềng Sàng, Yên Sơn, Lóng Phiêng... Ông Lại Hữu Hưng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, cho biết: Huyện đã đẩy mạnh việc chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho nông dân phát triển vùng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ; hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng, chăm sóc, lựa chọn loại cây trồng phù hợp thời vụ, thổ nhưỡng, mang lại giá trị kinh tế cao. 

Ngoài ra, huyện có nhiều chính sách hỗ trợ các vùng rau chuyên canh, như, đầu tư xây dựng đường giao thông, thủy lợi nội đồng, kéo điện lưới, xây dựng nhà tập kết, sơ chế; hỗ trợ kinh phí cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn các vùng chuyên canh, kinh phí xây dựng nhà kính, nhà lưới tại vùng chuyên canh rau an toàn...

Việc phát triển rau màu ở huyện Yên Châu, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đa dạng hóa sản phẩm, tạo thêm nguồn nông sản dồi dào, đa dạng cung ứng cho thị trường. 

Theo Thanh Huyền (Báo Sơn La Online)

Từ khóa:

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Xây dựng vùng chuyên canh rau an toàn

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Hậu Giang có 16 chuỗi sản xuất được cấp xác nhận sản phẩm an toàn

Hậu Giang có 16 chuỗi sản xuất được cấp xác nhận sản phẩm an toàn

Nhằm tạo ra sản phẩm an toàn trong mô hình liên kết chuỗi sản xuất, từ đó góp phần nâng…

TP. Buôn Ma Thuột: Chợ phiên @ Buôn Ma Thuột sẽ được khai mạc vào ngày 9/12/2023

TP. Buôn Ma Thuột: Chợ phiên @ Buôn Ma Thuột sẽ được khai mạc vào ngày 9/12/2023

UBND thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, thành phố sẽ triển khai tổ chức Chợ phiên nông sản, sản…

TPHCM khai mạc Chợ phiên nông sản 2023

TPHCM khai mạc Chợ phiên nông sản 2023

Chợ phiên nông sản trưng bày 70 kệ hàng của doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và nông…

Quảng Nam rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý việc trồng, sản xuất Sâm Ngọc Linh

Quảng Nam rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý việc trồng, sản xuất Sâm Ngọc Linh

Ngày 22-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu ký công văn yêu cầu nắm tình hình…

Thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp

Thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp

Để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn, thời gian qua tỉnh…

Quảng Ngãi: Phát triển gừng gió, đặc sản vùng núi Trà Bồng

Quảng Ngãi: Phát triển gừng gió, đặc sản vùng núi Trà Bồng

Từ một loại cây mọc dại trong tự nhiên, một số người Cor miền núi huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng…

Tập trung phát triển cà phê theo hướng xanh và bền vững

Tập trung phát triển cà phê theo hướng xanh và bền vững

Các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa vụ thu hoạch cà phê với diện tích trên 630.000ha. Hiện nay,…

Hướng đi mới cho người trồng chuối

Hướng đi mới cho người trồng chuối

Tháng 9 vừa qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai Dự án cải tạo…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Mô hình hội quán góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm của nông dân

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Mô hình hội quán góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm của nông dân

Trong khuôn khổ Ngày hội Hội quán Đất Sen hồng, sáng 19-11, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức buổi tọa…

Xuất khẩu gừng tăng vọt

Xuất khẩu gừng tăng vọt

9 tháng, Việt Nam xuất khẩu gừng đạt gần 26 triệu USD, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm…

Tin mới cập nhật

Australia: Đẩy nhanh quá trình thực thi Luật ghi nhãn Hữu cơ

Australia: Đẩy nhanh quá trình thực thi Luật ghi nhãn Hữu cơ

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, xứ sở chuột túi đang thúc đẩy các quy định mạnh…

Vị Xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm Chè

Vị Xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm Chè

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang 20 km, Vị Xuyên có vị trí đặc biệt quan trọng trong…

Mozambique: Cách hay để trồng cà phê Hữu cơ nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong Vườn quốc gia

Mozambique: Cách hay để trồng cà phê Hữu cơ nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong Vườn quốc gia

Theo đuổi Nông nghiệp Hữu cơ phải rất kiên trì bởi phải mất vài năm các loại cây mới cho…

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu: Thay áo mới để đáp ứng nhu cầu thị trường

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu: Thay áo mới để đáp ứng nhu cầu thị trường

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu 2024 diễn ra tại London vào tháng 4/2024 sẽ…

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Nếu đã từng đặt chân đến Hà Giang, đến thăm những bản làng vùng sâu, vùng xa, hẳn bạn sẽ…

Lâm Bình: Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dưa chuột hướng hữu cơ

Lâm Bình: Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dưa chuột hướng hữu cơ

Mới đây, Công ty TNHH Dưa leo quê vùng miền, Hợp tác xã Thành Đạt (Sơn Dương) phối hợp với…

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Mỗi ha trong suốt vụ lúa sẽ tạo ra khoảng 25 tấn bèo hoa dâu. Chúng tự phân hủy thành…

Thâm canh theo hướng hữu cơ nâng tầm giá trị cây chè ở Hồng Thái

Thâm canh theo hướng hữu cơ nâng tầm giá trị cây chè ở Hồng Thái

Từ năm 2021, Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối hợp với Trung tâm…

Trực Ninh - Nam Định: Những việc nhỏ đem lại lợi ích lớn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Trực Ninh - Nam Định: Những việc nhỏ đem lại lợi ích lớn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Trực Ninh - Nam Định: Tuyên truyền, vận động phân loại rác từ nguồn làm phân bón hữu cơ phục…

Ngọt thơm dưa lưới Đức Dương Farm

Ngọt thơm dưa lưới Đức Dương Farm

Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng luôn tìm mua những sản phẩm sạch, an toàn, anh Nguyễn Việt…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin