11:06 03/06/22 Print

'Cây làm giàu' bội thu

HẢI DƯƠNG - Những ngày này, người dân huyện Thanh Hà (Hải Dương) đang tất bật thu hoạch vải sớm. Năm nay, vải được mùa, giá bán cao hơn so với năm ngoái nên người dân rất phấn khởi.

Cây làm giàu

Ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết, năm 2021, mặc dù đại dịch Covid-19 hoành hành phức tạp, song với sự chủ động của các cấp chính quyền, sự chung tay của các doanh nghiệp và sự nỗ lực của bà con nông dân đã tạo nên 1 mùa vải thành công với năng suất cao, chất lượng tốt, giá bán ổn định, thị trường mở rộng.

Về huyện Thanh Hà những ngày này không khó bắt gặp những chiếc xe máy chở vải ra điểm tập kết. Ảnh: Mai Chiến

Tiếp nối thành công đó, năm nay ngay từ đầu vụ, các cơ quan chức năng huyện Thanh Hà đã có những chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tập trung sản xuất, phòng trừ sâu bệnh theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ…

“Năm 2022, toàn huyện giữ ổn định 3.300 ha vải thiều. Toàn bộ diện tích vải của huyện đều sản xuất theo hướng an toàn, tiêu chuẩn VietGAP… Với điều kiện thời tiết thuận lợi, qua khảo sát đánh giá, tiếp tục là năm được mùa; dự kiến sản lượng vải của huyện đạt trên 45.000 tấn”, ông Định thông tin.

Hiện tại trà vải sớm của huyện đang cho thu hoạch với giá bán cao, tiêu thụ thuận lợi, người trồng vải Thanh Hà rất vui mừng, phấn khởi. Theo ông Định, vải sớm năm nay mẫu mã đẹp, chất lượng tốt nên giá bán cao hơn năm ngoái, dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Chia sẻ về thị trường tiêu thụ quả vải, ông Định bộc bạch: Năm 2021, do xúc tiến thương mại được tổ chức tốt, đồng bộ nên vải thiều Thanh Hà dễ dàng tiêu thụ, thuận lợi, không có hiện tượng ép giá, ế thừa, đổ bỏ; giá bán cao, biến động ít, cơ bản ổn định từ đầu vụ đến cuối vụ.

Thị trường xuất khẩu chủ yếu vẫn là Trung Quốc và các thị trường truyền thống; sản phẩm tiêu thụ chủ yếu là quả tươi, một phần sản lượng vải chính vụ được đưa vào sấy khô. Năm 2021, toàn huyện tiêu thụ 41.000 tấn vải thiều; giá trị sản xuất đạt 1.1000 tỷ đồng, tăng 300 tỷ so với năm 2020.

Niên vụ 2022, thị trường vẫn chủ yếu là Trung Quốc và nội địa, số ít xuất khẩu sang khác thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…

“Canh tác an toàn, mở rộng thị trường xuất khẩu sẽ là mục tiêu trong định hướng phát triển cây vải thiều Thanh Hà trong những năm tiếp theo; đặc biệt là mở rộng sang thị trường các nước yêu cầu chất lượng cao về nông sản. Đó là cách bền vững để quả vải nâng cao giá trị và giữ vững vị thế là cây làm giàu cho nông dân Thanh Hà”, ông Định nhấn mạnh.

Mệt nhưng vui!

Tại xã Thanh Quang, nơi mệnh danh là “vựa” vải lớn nhất nhì của huyện Thanh Hà, được quy hoạch sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, VietGAP, GlobalGAP. Những ngày này, người dân đang tất bật thu hoạch vải sớm để bán cho thương lái.

Người dân xã Thanh Quang thu hoạch vải sớm. Ảnh: Mai Chiến

Đi dọc các con đường trong xã, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những vườn vải sai trĩu quả, đỏ rực một không gian. Tôi bắt gặp ông Lê Quý Hồi (thôn Phúc Giới) đang thồ vải để chuẩn bị đem đi bán.

Gạt nhẹ những giọt mồ hôi trên trán, ông Hồi bảo: Nhà ông trồng hơn 2 mẫu vải, tập trung là vải sớm và vải u hồng. Gia đình ông thu hoạch vải sớm đã hơn 1 tuần nay. Mấy ngày nay, tất cả các thành viên trong gia đình đều bận rộn với công việc thu hoạch vải. Mọi người ra vườn từ sáng sớm để thu hoạch vải, cung ứng cho các thương lái.

Theo ông Hồi, năm nay thời tiết thuận lợi nên vải ra hoa, đậu quả với tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, công tác phòng trừ sâu bệnh được quan tâm nên vườn vải sạch bệnh. Nhờ vậy, năm nay vụ vải sớm nhà ai cũng trúng mùa với sản lượng cao.

Ngay từ đầu vụ, vải sớm đã bán với giá dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoái thì năm nay giá vải sớm cao hơn 5.000 - 10.000 đồng/kg. Hiện tại giá bán vẫn đang ổn định.

“Năm nay, nhìn chung vụ vải được mùa, được giá. Mẫu mã đẹp, quả đều, chất lượng tốt, thu hút nhiều thương lái về mua nên bà con chúng tôi ai nấy đều phấn khởi. Hơn nữa, thị trường tiêu thụ đã thông thoáng hơn sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát”, ông Hồi phấn khởi.

Không chỉ riêng hộ gia đình ông Hồi, nhiều hộ gia đình trồng vải khác trong xã cũng vui mừng vì vải sớm được mùa, giá cao. Ông Vũ Ngọc Chu (thôn Phúc Giới) khoe: Từ đầu vụ đến nay, gia đình ông đã bán được hơn 1 tấn vải. Giá bán cao nên ngày nào 2 vợ chồng cũng thu hoạch thâu trưa để bán cho thương lái.

“Chắc chắn năng suất vải năm nay của nhà tôi cao hơn năm ngoái, giá bán cũng cao hơn vài giá nên gia đình rất phấn khởi. Tuy làm mệt, vất vả trong vòng hơn 1 tháng nhưng đêm nào về cũng ngủ ngon. Nếu so với cây lúa, ngô thì quả vải cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần”, ông Chu cười.

Đại diện UBND xã Thanh Quang cho hay, năm 2022, toàn xã canh tác 701 ha vải, 100% diện tích đều sản xuất theo hướng an toàn. Thời tiết năm nay được đánh giá là thuận lợi, tỷ lệ ra hoa cao. Dự kiến, sản lượng vải của xã đạt khoảng 7.500 tấn.

“Năm ngoái, thị trường vải của địa phương chủ yếu là Trung Quốc 60%, nội địa 20%, các thị trường khó tính 20%. Tổng giá trị sản xuất vải của toàn xã đạt 125 - 130 tỷ đồng/năm. Giá trị trung bình 180 - 200 triệu đồng/năm”, vị này chia sẻ.

Theo UBND xã Thanh Quang, địa phương này đang phấn đấu năm 2025 có 70% diện tích vải được sản xuất theo VietGAP, GlobalGAP đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu để xuất khẩu sang các nước như Mỹ, Úc, EU, Nhật Bản, xuất khẩu chính ngách sang Trung Quốc…

Trung Quốc vẫn là thị trường số 1

Trưng bày, giới thiệu vải Thanh Hà tại Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều Hải Dương năm 2022. Ảnh: Mai Chiến

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hải Dương Lương Thị Kiểm cho biết, đầu vụ sản xuất thời tiết rất thuận lợi nên tỷ lệ hoa, quả đậu cao. Quả vải đạt chất lượng, cùi dày, vị ngọt, do đó được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao.

“Thời tiết ủng hộ nên quả vải không bị ép chín, đạt chất lượng; ngoài ra, quả vải không chín quá nhanh nên bà con nông dân không bị ép thời gian thu hoạch”, bà Kiểm thổ lộ.

Theo bà Kiểm, ngay từ đầu vụ sản xuất, UBND tỉnh Hải Dương, Sở NN-PTNT Hải Dương đã có những chỉ đạo về công tác phòng, trừ sâu bệnh gây hại trên cây vải, nhờ vậy vụ vải năm 2022 toàn tỉnh kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Đến thời điểm này, vải sớm ở Hải Dương đã bước vào thu hoạch; ước tính sản lượng vải năm nay cao hơn năm ngoái và dự kiến 1 năm có kỷ lục về năng suất vải. Tổng sản lượng vải của toàn tỉnh ước đạt hơn 60.000 tấn.

Hiện quả vải đang tiêu thụ theo 3 hướng chính: Tiêu thụ tại thị trường nội địa, thị trường Trung Quốc (trên 60%) và các thị trường có giá trị kinh tế cao như Mỹ, Nhật Bản, EU…

“Hải Dương vẫn coi trọng thị trường nước bạn Trung Quốc, tuy nhiên chúng tôi đang chỉ đạo các địa phương giảm sự lệ thuộc vào thị trường tỷ dân này và khai thác tối đa thị trường nội địa…”, bà Kiểm nhấn mạnh.

Để thực hiện tốt sự chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương, ngành nông nghiệp Hải Dương đã và đang hướng dẫn các địa phương về quy hoạch vùng trồng, theo tiêu chuẩn của các thị trường khác nhau.

Bên cạnh đó, Sở NN-PTNT Hải Dương cùng với các đơn vị có liên quan làm việc với doanh nghiệp tiêu thụ vải thiều để làm sao 2 bên có kế hoạch chi tiết, cụ thể về vấn đề tiêu thụ quả vải và kế hoạch sản xuất đáp ứng theo yêu cầu các doanh nghiệp. “Với những gì mà Hải Dương đang làm, hi vọng năm nay Hải Dương tiếp tục được mùa vải bội thu”, bà Kiểm nói.

Hiện nay, ngoài việc xuất khẩu quả vải tươi, thì Hải Dương đang đẩy mạnh xuất khẩu vải chế biến và vải cấp đông. Với định hướng tiêu thụ vải cấp đông, vải chế biến sẽ giúp giảm áp lực tiêu thụ.

Năm 2021, trái vải Hải Dương đã lên 5 sàn thương mại điện tử, bao gồm Postmart, Vỏ sò, Sendo, Lazada, Alibaba. Hiện nay số lượng gian hàng của tỉnh trên sàn Posmart và Vỏ sò đã đạt hơn 10.000 gian hàng.

“Sở NN-PTNT Hải Dương đã phối hợp với các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn bà con thay đổi tư duy sản xuất, chuyển từ sản xuất thông thường sang sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ… với mục đích nâng cao giá trị sản phẩm, tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu”, bà Kiểm bộc bạch.

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Vải thiều “góp mặt” ở Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang phát huy nội lực, liên kết để phát triển sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng…

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

(Hà Nội) - Các ban ngành của Thủ đô đang phối hợp với địa phương để đẩy mạnh việc kiểm…

Các hợp tác xã tại Hà Nội tập trung xây dựng vùng nguyên liệu, hướng tới xuất khẩu

Các hợp tác xã tại Hà Nội tập trung xây dựng vùng nguyên liệu, hướng tới xuất khẩu

Hà Nội có một số sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đã chiếm lĩnh được thị trường quốc tế…

Nâng tầm bưởi da xanh hữu cơ tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Nâng tầm bưởi da xanh hữu cơ tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Những năm qua, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt tay tạo dựng thương hiệu bưởi da xanh trên cơ sở…

Nam Định sản xuất muối sạch chất lượng cao

Nam Định sản xuất muối sạch chất lượng cao

Thực hiện dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình sản xuất muối sạch phục vụ xuất khẩu”,…

Tích cực chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Tích cực chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Hà Nội - Hiện đang là thời điểm giao mùa, nhiệt độ, độ ẩm biến động mạnh, làm cho sức…

Nhân rộng mô hình nông nghiệp tuần hoàn

Nhân rộng mô hình nông nghiệp tuần hoàn

Phát triển nông nghiệp xanh theo hướng kinh tế tuần hoàn đang trở thành xu hướng để phát triển nông…

Phát triển mô hình kinh tế xanh và nông nghiệp tuần hoàn tại các HTX là giải pháp tối ưu

Phát triển mô hình kinh tế xanh và nông nghiệp tuần hoàn tại các HTX là giải pháp tối ưu

Việc ứng dụng khoa học công nghệ; phát triển mô hình kinh tế xanh và nông nghiệp tuần hoàn được…

Khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích trồng sầu riêng, chanh leo

Khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích trồng sầu riêng, chanh leo

Trước thực trạng nhiều địa phương phát triển nóng về diện tích, tự phát chặt phá các loại cây trồng…

Phòng, chống rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông trên vùng cao

Phòng, chống rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông trên vùng cao

Hàng năm huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La phải chịu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. Để…

Tin mới cập nhật

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nhờ biết cách biến quả sơn tra (táo mèo) thành sản phẩm chất lượng, phụ nữ người Mông ở xã…

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 14 -…

Xây dựng trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Sơn La

Xây dựng trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Sơn La

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, xây dựng tỉnh Sơn La phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm…

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang phát huy nội lực, liên kết để phát triển sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng…

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

(Hà Nội) - Các ban ngành của Thủ đô đang phối hợp với địa phương để đẩy mạnh việc kiểm…

Giá nông sản hôm nay 7/12: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đà tăng 10 USD/tấn

Giá nông sản hôm nay 7/12: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đà tăng 10 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 7/12 tại Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định. Trong khi đó, giá…

Nông sản sạch là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam

Nông sản sạch là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam

Đây là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp Pháp, khi Chính phủ Pháp đặt mục tiêu hướng…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

(Tuyên Quang) -Tại Tuyên Quang hiện nay giá các loại cây ăn quả sản xuất hữu cơ cao gấp đôi…

Doanh nghiệp Việt liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Campuchia

Doanh nghiệp Việt liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Campuchia

Ngày 3/12 vừa qua, tại khu bảo tồn, sưu tập cổ vật đá quý tại xã Xuân Thới Sơn, H.Hóc…

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Nền kinh tế toàn cầu mới đòi hỏi các sản phẩm nông nghiệp phải được sản xuất một cách có…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin