07:09 12/09/22 Print

Lào Cai: Đa sắc kinh tế nông nghiệp, nông thôn mới ở xã Cam Cọn

LÀO CAI – Với những hướng đi mới trong xây dựng nông thôn mới (NTM) đã cơ bản góp phần thay đổi diện mạo nhiều bản làng ở xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên.

Cây quế cổ thụ ở Cam Cọn. Ảnh: Xuân Hiền

Sự đồng thuận cao

Về Cam Cọn, huyện Bảo Yên bây giờ, người ta dễ dàng nhận thấy bộ mặt làng quê thay đổi chóng mặt chỉ sau vài năm. Đó là những cánh đồng cây trái bát ngát, những tuyến đường bê tông kiên cố trải khắp từ khu dân cư ra ruộng rẫy, là những bóng đèn đường soi sáng mỗi khi đêm về, là trường học, nhà văn hóa, trạm y tế khang trang…

Trò chuyện với phóng viên, ông Lý Văn Sú – ở thôn Bống, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên khấn khởi cho biết: “Diện mạo cảnh quan, môi trường nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực, giao thông đi lại thuận lợi, con em học tập trong các ngôi trường mới khang trang, người dân hăng say lao động sản xuất, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. NTM như một "làn gió mát" giúp Cam Cọn đổi thay từng ngày...”.

Nhìn ra con đường bê tông khang trang trải dài tận cuối xóm cùng những ngôi nhà xây mới khang trang, anh Lý Văn Trẻ, ở thôn Bống, xã Cam Cọn cho biết: “Quê tôi đang đổi thay từng ngày, mỗi sáng thức dậy ngắm những con đường đẹp, những cánh đồng trù phú, những vạt rừng xanh mướt cây trái… mà tôi cứ ngỡ như mình đang mơ. Người dân chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ thật nhiều vì đã quan tâm đưa về chương trình NTM và “thổi làn gió mới” về quê hương để người dân chúng tôi được hưởng thụ, đời sống thêm no ấm”.

Người dân đổi đời nhờ trồng cây quế hữu cơ. Ảnh: Hoàng Thêm

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng NTM mỗi người dân đã ý thức được trách nhiệm của mình, là bên cạnh sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, bản thân phải có trách nhiệm làm cho gia đình, làng, bản và địa phương thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, tạo nên diện mạo thông thôn khang trang, sạch đẹp hơn.

Với sự đồng lòng chung sức ấy từ chính quyền đến nhân dân. Nhiều phong trào thi đua như “Nhà sạch, ngõ đẹp”, “Làm kinh tế giỏi”... được phát động sôi nổi ở các thôn, bản, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và mang lại nhiều kết quả tích cực.

Từ công tác tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua, sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương, nhiều hộ gia đình, các nhóm hộ gia đình trên địa bàn xã đã đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, phát triển dịch vụ. Nhờ vậy, kinh tế hộ gia đình ở Cam Cọn không ngừng phát triển theo hướng hiệu quả, bền vững.

Chuối ngự Cam Cọn đã đạt sản phẩm OCOP 4 sao. Ảnh: Xuân Hiền

Trên lĩnh vực kinh tế, xã Cam Cọn đã tập trung triển khai các chương trình, đề án hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp nông thôn, đẩy mạnh việc chuyển giao tiến bộ KHKT vào sản xuất nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong ngành nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn… Trong đó, tổng diện tích cây lúa 133ha, năng xuất bình quân đạt năng suất đạt 62 tạ/ha; cây ngô 65ha, năng suất đạt 47 tạ/ha; cây dâu tằm 3,37ha; cây hồng không hạt 41,92ha; diện tích trồng quế hữu cơ hơn 200h.

Ngoài ra, địa phương còn có hơn khoảng 70ha chuối ngự, trung bình mỗi tháng, bà con thu hoạch gần 40 tấn sản phẩm, với giá bán từ 10 - 12 nghìn đồng/kg. Nhờ vậy, mà đời sống của người dân nơi đây được cải thiện rõ rệt, kinh tế phát triển, đường làng ngõ xóm thay da đổi thịt, khoác lên mình chiếc áo mới, chiếc áo của sự no ấm và tiến bộ; năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt trên 39 triệu đồng/năm.

Hiện nay, ở khắp các thôn bản trên địa bàn xã Cam Cọn, việc trồng, chăm sóc cây chuối công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP đã phát triển thành phong trào rộng khắp; năng suất, sản lượng, chất lượng chuối ngự ngày càng nâng cao.

Đặc điểm, cây chuối ngự Cam Cọn giữ vị thế mũi nhọn trong cơ cấu cây trồng của địa phương, góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đạt sản phẩm OCOP 4 sao.

Vùng trồng chuối ngự Cam Cọn.

Phát huy lợi thế đất đai rộng, xã Cam Cọn đã phát triển được nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm, tổng đàn trâu bò 2.000 con; đàn gia, súc gia cầm hơn gần 40.000 con. Bà con trong xã tận dụng mặt nước nuôi trồng thủy sản trong toàn xã là 33ha được nuôi theo hướng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Bên cạnh đó, Cam Cọn còn đã đẩy mạnh công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng nhằm góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, phụ trợ cho phát triển kinh tế. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong bảo vệ và phát triển rừng theo hướng hữu cơ, tỷ lệ phủ xanh đất trống đồi núi trọc của toàn huyện đã đạt 100%.

Khởi sắc nhờ nông thôn mới

Hệ thống nhà văn hóa thôn, bản được xây dựng khang trang.

Theo ông Hồ Viết Hùng – Chủ tịch UBND xã Cam Cọn, mục tiêu chính của chương trình NTM là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, do vậy một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và bà con xã Cam Cọn đã triển khai là tập trung tổng lực xây dựng NTM ưu tiên hạ tầng, lồng ghép với phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa, công nghệ cao ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Nhiều công trình hạ tầng nông thôn được đầu tư xây mới, nâng cấp đáp ứng được nhu cầu sản xuất và nâng cao đời sống cho bà con nhân dân, chất lượng giáo dục, y tế, công tác khám chữa bệnh cho bà con nhân dân được nâng lên rõ rệt, đời sống văn hóa tinh thần của người dân có chuyển biến tích cực, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Nhờ hoạt động giao thương phát triển, kinh tế khởi sắc, diện mạo các làng quê thay đổi rõ rệt. Hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt dọc trung tâm xã và khu dân cư tạo vẻ mỹ quan, diện mạo mới cho nông thôn, đến nay xã đã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Chương trình nghệ thuật chào mừng năm học mới tại Trường THCS Cam Cọn, huyện Bảo Yên.  

Trong xây dựng NTM, các tiêu chí văn hóa, xã hội, y tế, phúc lợi xã hội vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hoá tinh thần của người dân nên được địa phương chú trọng thực hiện hiệu quả; tỷ lệ người dân tham gia BHYT nơi đây đã đạt trên 85%; lĩnh vực giáo dục đã có những bước tiến vượt bậc.

Ông Hồ Viết Hùng – Chủ tịch UBND xã Cam Cọn nhấn mạnh: “Thời gian tới, xã tiếp tục phát huy những thành quả, kinh nghiệm đã đạt được để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Tiếp tục huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển nhanh kết cấu hạ tầng nông thôn, nâng cao chất lượng, hiệu quả các loại hình dịch vụ phục vụ nông nghiệp. Thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, bảo đảm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội…”.

Xuân Hiền

 

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Lào Cai: “Hái ra tiền” với loại cây trồng chỉ vào rừng tỉa cành, tỉa lá ở Cam Cọn

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

(Hà Nội) - Các ban ngành của Thủ đô đang phối hợp với địa phương để đẩy mạnh việc kiểm…

Các hợp tác xã tại Hà Nội tập trung xây dựng vùng nguyên liệu, hướng tới xuất khẩu

Các hợp tác xã tại Hà Nội tập trung xây dựng vùng nguyên liệu, hướng tới xuất khẩu

Hà Nội có một số sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đã chiếm lĩnh được thị trường quốc tế…

Nâng tầm bưởi da xanh hữu cơ tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Nâng tầm bưởi da xanh hữu cơ tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Những năm qua, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt tay tạo dựng thương hiệu bưởi da xanh trên cơ sở…

Nam Định sản xuất muối sạch chất lượng cao

Nam Định sản xuất muối sạch chất lượng cao

Thực hiện dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình sản xuất muối sạch phục vụ xuất khẩu”,…

Tích cực chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Tích cực chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Hà Nội - Hiện đang là thời điểm giao mùa, nhiệt độ, độ ẩm biến động mạnh, làm cho sức…

Nhân rộng mô hình nông nghiệp tuần hoàn

Nhân rộng mô hình nông nghiệp tuần hoàn

Phát triển nông nghiệp xanh theo hướng kinh tế tuần hoàn đang trở thành xu hướng để phát triển nông…

Phát triển mô hình kinh tế xanh và nông nghiệp tuần hoàn tại các HTX là giải pháp tối ưu

Phát triển mô hình kinh tế xanh và nông nghiệp tuần hoàn tại các HTX là giải pháp tối ưu

Việc ứng dụng khoa học công nghệ; phát triển mô hình kinh tế xanh và nông nghiệp tuần hoàn được…

Khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích trồng sầu riêng, chanh leo

Khuyến cáo nông dân không tự phát mở rộng diện tích trồng sầu riêng, chanh leo

Trước thực trạng nhiều địa phương phát triển nóng về diện tích, tự phát chặt phá các loại cây trồng…

Phòng, chống rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông trên vùng cao

Phòng, chống rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông trên vùng cao

Hàng năm huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La phải chịu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. Để…

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Ngành nông nghiệp tiếp tục đạt “mục tiêu kép”

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng toàn ngành nông nghiệp đã chủ động, tích cực, sáng tạo, thực hiện…

Tin mới cập nhật

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nâng tầm giá trị táo mèo giúp phụ nữ người Mông đẩy lùi cái nghèo

Nhờ biết cách biến quả sơn tra (táo mèo) thành sản phẩm chất lượng, phụ nữ người Mông ở xã…

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ hai

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 14 -…

Xây dựng trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Sơn La

Xây dựng trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Sơn La

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, xây dựng tỉnh Sơn La phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm…

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng bá và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Nông dân Bắc Giang phát huy nội lực, liên kết để phát triển sản xuất đồng bộ, đẩy mạnh quảng…

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

Tết cận kề, ám ảnh việc giết mổ gia súc, gia cầm chợ dân sinh

(Hà Nội) - Các ban ngành của Thủ đô đang phối hợp với địa phương để đẩy mạnh việc kiểm…

Giá nông sản hôm nay 7/12: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đà tăng 10 USD/tấn

Giá nông sản hôm nay 7/12: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đà tăng 10 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 7/12 tại Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định. Trong khi đó, giá…

Nông sản sạch là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam

Nông sản sạch là mong muốn của nhiều doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam

Đây là mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp Pháp, khi Chính phủ Pháp đặt mục tiêu hướng…

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng không có để bán, giá cao gấp đôi

(Tuyên Quang) -Tại Tuyên Quang hiện nay giá các loại cây ăn quả sản xuất hữu cơ cao gấp đôi…

Doanh nghiệp Việt liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Campuchia

Doanh nghiệp Việt liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Campuchia

Ngày 3/12 vừa qua, tại khu bảo tồn, sưu tập cổ vật đá quý tại xã Xuân Thới Sơn, H.Hóc…

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Thúc đẩy hợp tác PPP để phát triển một nền nông nghiệp xanh

Nền kinh tế toàn cầu mới đòi hỏi các sản phẩm nông nghiệp phải được sản xuất một cách có…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Quảng cáo slide danh mục tin