15:01 16/01/23 Print

Những giải pháp đột phá và thành quả bước đầu về phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Đồng Nai

Dù không có lợi thế phát triển nông nghiệp hữu cơ, nhưng đến nay Đồng Nai đã có 2 loại cây được chứng nhận sản xuất hữu cơ với quy mô 7 ha.

 null

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi khảo sát các vườn tiêu hữu cơ tại địa phương. Ảnh: MS.

Hướng đi mới của ngành nông nghiệp Đồng Nai

Việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh như một yếu tố quan trọng của thâm canh góp phần làm nên những thành tự to lớn của nông nghiệp thời gian qua, đặc biệt trong thời kỳ đổi mới. Tuy tạo ra được số lượng nông sản lớn nhưng chất lượng chưa cao nên thu nhập của đại bộ phận người dân vẫn còn thấp do phải cạnh tranh với thị trường phân khúc giá rẻ.

Ngoài ra, phương thức sản xuất thâm canh cao dựa trên nền phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học đã tạo ra năng suất trần không còn nhiều cơ hội để phát triển, đồng thời gây ô nhiêm môi trường (đất, nước, không khí).

Hệ thống canh tác nông nghiệp hữu cơ đã và đang là xu hướng phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới, khi yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng nông sản và môi trường tăng lên.

Nông nghiệp hữu cơ là một trong những hướng đi của nông nghiệp Việt Nam nói chung và của tỉnh Đồng Nai nói riêng trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, nhất là thị trường châu Âu.

null

Ông Cao Tiến Sỹ, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ mang lại nhiều lợi ích như tạo lập giá trị kinh tế cao hơn các sản phẩm thông thường; đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng; không gây ảnh hưởng đến môi trường; có thể kết hợp với các loại hình kinh tế khác để mang lại thu nhập cao hơn cho người sản xuất.

Những kết quả bước đầu

Phát triển nông nghiệp hữu cơ là một trong những nhiệm vụ đột phá của ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Nai đã được đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XI Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch số 110-KH/TU ngày 31/12/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2025”.

Nhằm cụ thể hóa các mục tiêu được giao, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các sở, ngành và đặc biệt là Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai thực hiện vai trò chủ trì trong việc tham mưu đề xuất xây dựng các chương trình, đề án, dự án, chính sách cụ thể để thực hiện.

Cụ thể là Chỉ thị về phát triển nông nghiệp hữu cơ, Kế hoạch phát triển công nghệ sinh học ngành nông nghiệp đến năm 2030; Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp; Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) giai đoạn 2021-2025; Chương trình Khuyến nông 5 năm (2021 -2025); Chính sách về hỗ trợ sản xuất an toàn. Xây dựng đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ.

null

Ông Nguyễn Hồng Lam - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm (thứ 2 từ phải sang) thăm mô hình trồng lúa hữu cơ tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Để hoàn thành mục tiêu của tỉnh đề ra đến năm 2025 diện tích canh tác nông nghiệp hữu cơ đạt  khoảng 1,5% (3.300ha) tổng diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngoài các cơ chế chính sách, chương trình, đề án đã được tỉnh ban hành, hiện nay Sở NN-PTNT Đồng Nai đang phối hợp các ngành, địa phương đã tổ chức mời gọi các doanh nghiệp tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Trong đó có Doanh nghiệp tư nhân Lâm San sản xuất hồ tiêu hữu cơ; Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm xây dựng chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ với quy mô khoảng 200 ha trên các phẩm lúa, bắp, đậu nành và chăn nuôi heo hữu cơ; Công ty TNHH Lộc Trời liên kế với hộ dân trồng lúa tại huyện Định Quán.

Đồng Nai là tỉnh không có lợi thế khi phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhưng với lợi thế về truyền thống phát triển sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, với sự cần cù chịu khó của người nông dân và sự quan tâm của các cấp chính quyền đến nay toàn tỉnh có 2 loại cây được chứng nhận sản xuất hữu cơ với quy mô 7 ha. Đó là hồ tiêu hữu cơ với quy mô 3,5 ha và rau hữu cơ với quy mô 3,5 ha.

Bên cạnh đó, hiện Đồng Nai có 80 chủ thể tổ chức sản xuất theo hướng hữu cơ với quy mô hơn 1.454ha và 23.720 con gia súc, gia cầm.

Tháo gỡ khó khăn

Cùng những kết quả đạt được, phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ của tỉnh Đồng Nai vẫn còn đối mặt với những khó khăn, thách thức và chia làm 5 nhóm.

Đối với người sản xuất: Tập quán sử dụng phân bón vô cơ, hóa chất nhằm đáp ứng các yêu cầu năng suất, sản lượng vẫn còn ăn sâu vào suy nghĩ của nông dân; thiếu nhân lực khi chuyển sang canh tác hữu cơ; tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ còn hạn chế về số lượng và quy mô; năng suất cây trồng vật nuôi, thu nhập của người sản xuất nguy cơ giảm nếu người tiêu dùng không nhận thức và trả đúng giá trị của sản phẩm.

Vùng sản xuất: Do đặc điểm thổ nhưỡng cùng với việc việc lạm dụng  phân bón vô cơ và hóa chất trong quá trình canh tác trước đây nên nhiều vùng sản xuất của tỉnh bị ô nhiễm ở các mức độ khác nhau; áp lực đô thị hóa và tốc độ phát triển công nghiệp ảnh hưởng vùng sản xuất hữu cơ; quy mô sản xuất nhỏ lẻ người dân không có điều kiện bố trí cách ly khu vực sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ.

null

Trang trại trồng rau của Organica ở Long Thành (Đồng Nai) - Ảnh: Chí Nhân.

Về chính sách: Nghị định109/2018/NĐ-CP của chính phủ về nông nghiệp hữu cơ đã quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ bao quát các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ như: chính sách khuyến nông, khoa học, chính sách tín dụng, liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm, đào tạo nghề, chính sách về giống, xúc tiến thương mại, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp...

Các chính sách được ban hành chưa đủ sức thu hút tổ chức, cá nhân tham gia; hơn nữa các chính sách này được áp dụng tại nhiều văn bản khác nhau đã được ban hành và chưa đồng bộ nên khó khăn cho việc áp dụng nhất là cấp cơ sở.

Cơ quan quản lý Nhà nước: Quy trình canh tác và định mức kinh tế kỹ thuật, tài liệu hướng dẫn sản xuất nông nghiệp hữu cơ chưa được ban hành gây khó khăn cho việc áp dụng thống nhất trên quy mô lớn. Thị trường vật tư đầu vào sử dụng cho sản xuất hữu cơ chưa phát triển. Chi phí chứng nhận sản phẩm hữu cơ cao.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm hữu cơ hiện nay còn nhỏ, chủ yếu sản phẩm được nhập khẩu, tiêu thụ tập trung tại các kênh phân phối hiện đại. Nguồn cung các sản phẩm hữu cơ nội địa còn rất hạn chế; người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng do chưa phân biệt được chất lượng của sản phẩm hữu cơ với sản phẩm thông thường; từ đó sản phẩm khó tiêu thụ và giá bán sản phẩm không cao không đủ bù đắp chi phí sản xuất; đây là khó khăn lớn nhất trong việc phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh.

5 giải pháp thúc đẩy phát triển

Để triển khai phát triển nông nghiệp hữu cơ, Đồng Nai đã đưa ra 5 giải pháp thực hiện như sau:

Một là, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động để người sản xuất và người tiêu dùng hiểu được ý nghĩa của sản xuất  hữu cơ không chỉ mang lại lợi ích trước mắt về kinh tế mà còn là vấn đề sức khỏe con người, môi trường sinh thái và phát triển toàn diện, bền vững; giúp người tiêu dùng phân biệt được giữa sản phẩm hữu cơ và sản phẩm sản xuất theo quy trình thông thường.

nullNông dân ứng dụng kỹ thuật hiện đại vào sản xuất.

Hai là, rà soát hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách. Nghiên cứu, tham khảo các chính sách, kinh nghiệm phát triển nông nghiệp hữu cơ của các nước có điều kiện tương đồng để tham mưu hoạch định, triển khai các chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ của tỉnh.

Ba là, đẩy nhanh việc hỗ trợ địa phương xác định các vùng đảm bảo điều kiện sản xuất hữu cơ, ưu tiên theo hướng phát triển tập trung, quy mô hàng hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái; liên kết sản xuất tiêu thụ theo chuỗi để kết nối đảm bảo kiểm soát tốt các yếu tố đầu vào, quy trình sản xuất, chăm sóc, ghi chép truy suất nguồn gốc, thu hoạch, vận chuyển, sơ chế, chế biến, tiêu thụ và phát triển vùng nguyên liệu phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Bốn là, tăng cường công tác đào tạo, tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội  ngũ cán bộ quản lý, người sản xuất về phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Năm là, ưu tiên hơn nữa trong việc xây dựng, triển khai các đề tài khoa học và giới thiệu, chuyển giao các kết quả nghiên cứu cho địa phương để phục vụ sản xuất hữu cơ; xây dựng kế hoạch giảm tác động môi trường./.

Cao Tiến Sỹ

Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Những giải pháp đột phá và thành quả bước đầu về phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Đồng Nai

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Vị Xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm Chè

Vị Xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm Chè

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang 20 km, Vị Xuyên có vị trí đặc biệt quan trọng trong…

Thâm canh theo hướng hữu cơ nâng tầm giá trị cây chè ở Hồng Thái

Thâm canh theo hướng hữu cơ nâng tầm giá trị cây chè ở Hồng Thái

Từ năm 2021, Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc phối hợp với Trung tâm…

Lâm Bình: Đổi mới nội dung tập huấn, hướng dẫn sản xuất, nâng cao đời sống và thu nhập cho nông dân

Lâm Bình: Đổi mới nội dung tập huấn, hướng dẫn sản xuất, nâng cao đời sống và thu nhập cho nông dân

Công tác tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hiện nay đòi…

Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh xây dựng Đề án phát triển Nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2023-2030

Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh xây dựng Đề án phát triển Nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2023-2030

Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh đã chủ trì, lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương xây dựng dự thảo…

8.000 hộ nông dân hưởng lợi từ Dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam”

8.000 hộ nông dân hưởng lợi từ Dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam”

Qua ba năm triển khai, Dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam”…

Thạnh Phú tập trung phát triển nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững

Thạnh Phú tập trung phát triển nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững

Thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm…

Chi cục Trồng trọt và BVTV phát huy vai trò tham mưu, đề xuất phát triển sản xuất NNHC trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Chi cục Trồng trọt và BVTV phát huy vai trò tham mưu, đề xuất phát triển sản xuất NNHC trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang, chỉ đạo của UBND tỉnh và lãnh đạo…

Nhân rộng diện tích lúa hữu cơ

Nhân rộng diện tích lúa hữu cơ

Những năm gần đây, ngành nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn tỉnh khuyến khích nông dân sản…

Nâng cao giá trị sản phẩm gạo Bao thai Chợ Đồn

Nâng cao giá trị sản phẩm gạo Bao thai Chợ Đồn

Gạo Bao thai là sản phẩm đặc sản truyền thống của huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) được người dân địa…

Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại ( FFF) vận dụng PGS hỗ trợ nông dân vùng cao

Chương trình Hỗ trợ rừng và trang trại ( FFF) vận dụng PGS hỗ trợ nông dân vùng cao

FFF là tên viết tắt tiếng Anh “ The Forest and Farm Facility” - Chương trình Hỗ trợ Rừng và…

Tin mới cập nhật

Australia: Ngôi nhà Hữu cơ có thiết kế độc nhất vô nhị được rao bán

Australia: Ngôi nhà Hữu cơ có thiết kế độc nhất vô nhị được rao bán

Một ngôi nhà Hữu cơ được thiết kế vô cùng độc đáo nằm ở bãi biển phía Bắc Sydney (Australia)…

Anh và EU siết chặt quy định nuôi Hữu cơ loài cá được ưa chuộng nhất thế giới

Anh và EU siết chặt quy định nuôi Hữu cơ loài cá được ưa chuộng nhất thế giới

Cá hồi có lẽ là loài cá được ưa chuộng nhất thế giới bởi mùi vị thơm ngon và bổ…

Ấn Độ: Tận dụng 5,5 triệu tấn phế phẩm nông nghiệp để sản xuất 2,5 triệu tấn phân Hữu cơ

Ấn Độ: Tận dụng 5,5 triệu tấn phế phẩm nông nghiệp để sản xuất 2,5 triệu tấn phân Hữu cơ

Đây chính là mục tiêu của Công ty lọc dầu tư nhân lớn nhất Ấn Độ - Reliance Industries để…

Australia: Đẩy nhanh quá trình thực thi Luật ghi nhãn Hữu cơ

Australia: Đẩy nhanh quá trình thực thi Luật ghi nhãn Hữu cơ

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, xứ sở chuột túi đang thúc đẩy các quy định mạnh…

Vị Xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm Chè

Vị Xuyên nâng cao chất lượng sản phẩm Chè

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang 20 km, Vị Xuyên có vị trí đặc biệt quan trọng trong…

Mozambique: Cách hay để trồng cà phê Hữu cơ nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong Vườn quốc gia

Mozambique: Cách hay để trồng cà phê Hữu cơ nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực trong Vườn quốc gia

Theo đuổi Nông nghiệp Hữu cơ phải rất kiên trì bởi phải mất vài năm các loại cây mới cho…

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu: Thay áo mới để đáp ứng nhu cầu thị trường

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu: Thay áo mới để đáp ứng nhu cầu thị trường

Hội chợ sản phẩm Tự nhiên và Hữu cơ châu Âu 2024 diễn ra tại London vào tháng 4/2024 sẽ…

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Nếu đã từng đặt chân đến Hà Giang, đến thăm những bản làng vùng sâu, vùng xa, hẳn bạn sẽ…

Lâm Bình: Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dưa chuột hướng hữu cơ

Lâm Bình: Đánh giá hiệu quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dưa chuột hướng hữu cơ

Mới đây, Công ty TNHH Dưa leo quê vùng miền, Hợp tác xã Thành Đạt (Sơn Dương) phối hợp với…

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Mỗi ha trong suốt vụ lúa sẽ tạo ra khoảng 25 tấn bèo hoa dâu. Chúng tự phân hủy thành…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin