22:11 26/11/22 Print

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Sáng ngày 26/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam 2011 - 2021 và Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu tại buổi lễ.

Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam - 10 năm nhìn lại

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam cho biết, suốt thời gian 10 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội đã vận động hàng nghìn hội viên; có nhiều văn bản tư vấn, đề xuất cơ chế chính sách với các Bộ, ngành. Kết quả đã được Bộ NN-PTNT, Chính phủ cụ thể hóa bằng chính sách cho phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Mai Chiến

Cụ thể, vận động tập hợp hàng ngàn hội viên cùng nhau đề xuất xây dựng chính sách nông nghiệp hữu cơ và đã trở thành hiện thực. Đến nay, chúng ta đã có Nghị định số 109/2018/NĐ-CP về Nông nghiệp Hữu cơ ngày 29/8/2018; Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030; Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11041 về nông nghiệp hữu cơ; Thông tư 16/2019/TT-BNNPTNT ngày 1/11/2019 do Bộ NN-PTNT ban hành Quy định chi tiết một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ.

“Để có được kết quả đến ngày hôm nay, ngay từ Đại hội I Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (năm 2012), Hiệp hội đã lựa chọn phương châm: Đi tắt, đón đầu, kết nối, hội nhập nông nghiệp hữu cơ thế giới và đã mời lãnh đạo Tổ chức IFOAM quốc tế đến dự”, TSKH. Hà Phúc Mịch nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong suốt sứ mệnh lịch sử cho sự phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam từ đó đến nay có sự quan tâm, ủng hộ của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, từ khi là Phó Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đến nay là Chủ tịch nước cũng vẫn ủng hộ ngành nông nghiệp hữu cơ.

Đây cũng là nền tảng quan trọng để Hiệp hội có 3 lần tham gia hội nghị, hội thảo toàn quốc về phát triển nông nghiệp hữu cơ. Trong đó, phải kể đến “Diễn đàn quốc tế: Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Phát triển và hội nhập” diễn ra vào tháng 12/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng tài sự kiện này.

Đáng chú ý, tại điểm 9 Điều 2 phần Tổ chức thực hiện của Quyết định 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030 nêu rõ: “Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam phối hợp tham gia tổ chức tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho hội viên thực hiện thuộc thẩm quyền của Hiệp hội”.

“Hiện nay, Hiệp hội là thành viên chính thức của Tổ chức IFOAM quốc tế, IFOAM châu Á. Việt Nam hiện là nước đứng thứ 5 châu Á và thứ 3 ASEAN về tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ”, TSKH. Hà Phúc Mịch nói.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (thứ 4 từ trái sang phải) và TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (thứ 4 từ phải sang trái) chụp ảnh kỉ niệm với các đơn vị, tổ chức nhận cúp vàng, cúp bạc. Ảnh: Mai Chiến

Người đứng đầu Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam khẳng định: Suốt 10 năm qua, Hiệp hội đã quy tụ được nhiều nhà khoa học, chuyên gia về lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp hữu cơ, người sản xuất...

Đồng thời, xây đắp được một nền tảng “cánh tay nối dài” để hệ thống hoạt động tích cực, hiệu quả, đa dạng từng bước đưa ngành nông nghiệp hữu cơ Việt Nam phát triển và hội nhập quốc tế cả chiều sâu và chiều rộng.

Đến nay, các đơn vị, doanh nghiệp, các nhân… sản xuất nông nghiệp hữu cơ và Hội viên của Hiệp hội đã phát triển khắp cả nước. Nhận thức của các cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đã được nâng lên rõ rệt. Sản phẩm hữu cơ được cộng đồng xã hội tin dùng và hưởng ứng ngày càng tăng cao.

Một số sản phẩm hữu cơ như gạo, thủy sản, chè, sữa, gia vị, dừa… đã có chứng nhận quốc tế và xuất khẩu tới thị trường các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... Hàng năm, Hiệp hội đã tổ chức khu gian hàng hữu cơ Quốc gia Việt Nam (Vietnam Organic) trong Hội chợ hữu cơ Quốc tế lớn nhất BIOFACH do IFOAM bảo trợ tại CHLB Đức.

“10 năm là một chặng đường phấn đấu với vô vàn những khó khăn, thách thức chưa phải dài, nhưng có ý nghĩa bước ngoặt lịch sử; đặt nền móng cho nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam từng bước phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng với nền nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, nhân văn của xã hội đương đại”, TSKH. Hà Phúc Mịch bộc bạch.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến mong muốn các Bộ, ngành cần đẩy mạnh phát triển hơn nữa nền nông nghiệp hữu cơ. Ảnh: Mai Chiến

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chia sẻ, Văn kiện toàn quốc đại hội 13 của Đảng đã chỉ rõ: “Ưu tiên phát triển nông nghiệp xanh, sạch, nông nghiệp hữu cơ”, Nghị quyết 19 của Ban chấp hành Trung ương Đảng cũng xác định khuyến kích phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn, chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP), đẩy mạnh áp dụng công nghệ, quy trình sản xuất tiên tiến, giảm sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc vô cơ. Khuyến khích sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ.

Để đạt được mục tiêu đưa Việt Nam có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới, ông Đỗ Văn Chiến cho rằng, cần tăng cường tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức chung của toàn xã hội nhất là cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp về vai trò của sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm tạo giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện môi trường sinh thái vì sức khỏe cộng đồng.

Từ đó thay đổi hành vi và có thói quen sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sử dụng sản phẩm sạch, thực hiện từng bước vững chắc, xây dựng mô hình điểm nhân rộng và ban hành quy trình, quy phạm để người tiêu dùng sản xuất cảm nhận, cân đo đong đếm được nông nghiệp hữu cơ hơn hẳn sản xuất thông thường.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Ảnh: Mai Chiến

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, ngành cần đẩy mạnh hơn nữa về quản lý nông nghiệp, tạo cơ chế chính sách cho phát triển nông nghiệp hữu cơ; xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị sản xuất ra các sản phẩm không an toàn, sử dụng chất độc hại, chất cấm trong sản xuất; lên án mạnh mẽ, tẩy chay các sản phẩm không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

“Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ là cuộc vận động có tính xã hội. Trong đó, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam có vai trò quan trọng, cần phát huy những việc làm tốt, thực sự là mái nhà chung, địa chỉ tin cậy của hội viên và những người sản xuất nông nghiệp.

Do đó, các cơ quan, đơn vị cần lan tỏa tinh thần sản xuất nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng, vì tính bền vững của môi trường sinh thái và đa đạng sinh học với những cách làm sáng tạo, khoa học, bền bỉ…”, ông Đỗ Văn Chiến đề nghị.

Qua khảo sát, diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ của nước ta có xu hướng tăng nhanh. Năm 2020 tổng diện tích đất nông nghiệp hữu cơ Việt Nam khoảng trên 174.351 ha, tăng 47% so với năm 2016. Việt Nam hiện là nước đứng thứ 9/10 nước có diện tích đất nông nghiệp hữu cơ lớn nhất Châu Á.

Sản lượng sản phẩm được chứng nhận hữu cơ tuy chưa nhiều nhưng số lượng và chủng loại sản phẩm đang ngày càng được mở rộng, đối với cả tiêu chuẩn trong nước và nước ngoài. Đến tháng 9/2022, đã có 13 nhóm sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ. Các sản phẩm trồng trọt được chứng nhận theo TCVN và các tiêu chuẩn nước ngoài như EU, USDA, JAS, Canada, IFOAM, CERES, NOP, EEC, Trung Quốc, MAFRA KOREA. Các sản phẩm chăn nuôi được chứng nhận theo TCVN và các tiêu chuẩn nước ngoài như EU, USDA NOP, JAS. Các sản phẩm lâm nghiệp được chứng nhận theo TCVN và tiêu chuẩn EU.

Hiện nay, hầu hết các địa phương trên cả nước đã tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ hoặc đang chuyển đổi sang canh tác hữu cơ, tăng từ 40 địa phương trong năm 2016 lên đến 63 địa phương trong năm 2021.

Tại Lễ Kỷ niệm, Ban Tổ chức đã trao tặng cúp vàng, cúp bạc và Bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có nhiều đóng góp trong sự phát triển nền nông nghiệp hữu cơ nước nhà.

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Nông nghiệp hữu cơ lan tỏa khắp cả nước

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Lõi ngô là một phế phẩm nông nghiệp trước kia thường bị vứt đi hoặc cho bò ăn, nhưng giờ…

Hỗ trợ chuẩn hóa các sản phẩm OCOP theo hướng sản xuất hàng hóa đạt chất lượng cao

Hỗ trợ chuẩn hóa các sản phẩm OCOP theo hướng sản xuất hàng hóa đạt chất lượng cao

Phú Thọ - Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Cẩm Khê phát huy lợi thế đã…

Phú Bình: 2000 cây xanh được trồng trong lễ phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

Phú Bình: 2000 cây xanh được trồng trong lễ phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên - Sáng 1-2, tại Nhà văn hóa xóm La Đuốc, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, 2000 cây…

Gửi tiết kiệm tại quầy KienlongBank nhận ngay lì xì tiền mặt may mắn

Gửi tiết kiệm tại quầy KienlongBank nhận ngay lì xì tiền mặt may mắn

Với mong muốn gửi trao tới khách hàng may mắn, tài lộc trong năm mới, Ngân hàng TMCP Kiên Long…

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Hồ Gươm lung linh đêm hội

Nhiếp ảnh gia Kinh Quốc đã ghi lại Hồ Gươm lung linh đêm hội. Tháp Rùa, Cầu Thê Húc tỏa…

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Hồ Gươm, Tháp Rùa linh thiêng, cổ kính dưới góc máy độc đáo của nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh

Với nhiều góc máy độc đáo, nhiếp ảnh gia Hồng Vĩnh đã đưa người xem tới nhiều cung bậc cảm…

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Người dân đổi đời nhờ trồng đào bán dịp Tết Nguyên đán

Vĩnh Phúc – Người dân ở phường Tiền Châu, thành phốPhúc Yên có thu nhập ổn định hơn nhờ bán…

Làng hoa Tây Tựu vào vụ Tết Nguyên đán 2023

Làng hoa Tây Tựu vào vụ Tết Nguyên đán 2023

Hà Nội - Những ngày này, người dân làng hoa Tây Tựu đang tất bật chăm sóc các loại hoa,…

Làng cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội khóc dở vì hoa

Làng cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội khóc dở vì hoa "cười" sớm trước Tết

Cả một năm công sức vun trồng trông chờ vào dịp Tết của những người nông dân trồng hoa có…

Cả nước có 5 tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Cả nước có 5 tỉnh hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Đến hết năm 2022, cả nước có 6.009/8.225 xã (73,06%) đạt chuẩn NTM; 255 đơn vị cấp huyện thuộc 58…

Tin mới cập nhật

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Thứ vứt đi hoặc cho bò ăn giờ được săn lùng vì có quá nhiều công dụng quý

Lõi ngô là một phế phẩm nông nghiệp trước kia thường bị vứt đi hoặc cho bò ăn, nhưng giờ…

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Thêm 23 công ty Việt Nam được xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Sau những động thái về mở cửa các cửa khẩu tại vùng biên cùng với đó Trung Quốc hiện là…

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Ngư dân nhiều nơi ở miền Trung trúng đậm “lộc biển” đầu xuân        

Từ ngày 1/2 đến 3/2, thời tiết ấm hơn giúp ngư dân Quảng Trị, Quảng Ngãi đi chuyến biển đầu…

Tuyên Quang: Khẩn trương gieo cấy, cung ứng vật tư kịp thời cho 18.000 ha lúa vụ xuân

Tuyên Quang: Khẩn trương gieo cấy, cung ứng vật tư kịp thời cho 18.000 ha lúa vụ xuân

Vụ xuân 2023 tỉnh Tuyên Quang đã khẩn trương gieo cấy 18.000 ha, tập huấn kỹ thuật sản xuất, cung…

Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới

Buôn Ma Thuột - điểm đến của cà phê thế giới

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - điểm đến của…

EU xây ‘Đài quan sát nông thôn’: Có mọi thông tin chỉ bằng một cú nhấp chuột

EU xây ‘Đài quan sát nông thôn’: Có mọi thông tin chỉ bằng một cú nhấp chuột

“Đài quan sát nông thôn” sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin về các vùng nông thôn…

Hà Nội tích cực mở rộng sản xuất nông nghiệp xanh

Hà Nội tích cực mở rộng sản xuất nông nghiệp xanh

Hà Nội – Thời gian qua, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn TP. Hà Nội đang phát…

Xây dựng Vĩnh Phúc thành một tỉnh giàu đẹp văn minh

Xây dựng Vĩnh Phúc thành một tỉnh giàu đẹp văn minh

Ngày 3/2, tỉnh Vĩnh Phúc long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam…

Nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế

Nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế

An Giang - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang khẳng định nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ giúp…

Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn rất tiềm năng trong phát triển kinh tế nông nghiệp  

Nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn rất tiềm năng trong phát triển kinh tế nông nghiệp  

Những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường ngày càng được nhiều người tiêu dùng đón…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc: Ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, có đi ăn cỗ tiếp xúc với nhiều người

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cấm tiêu thụ mì Hảo Hảo: Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam đang 'nói dối'?

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Khách du lịch bị hành hung vì thắc mắc việc thu vé trông giữ xe “cắt cổ”?

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…