22:11 26/11/22 Print

Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

Sáng ngày 26/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam 2011 - 2021 và Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu tại buổi lễ.

Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam - 10 năm nhìn lại

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam cho biết, suốt thời gian 10 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội đã vận động hàng nghìn hội viên; có nhiều văn bản tư vấn, đề xuất cơ chế chính sách với các Bộ, ngành. Kết quả đã được Bộ NN-PTNT, Chính phủ cụ thể hóa bằng chính sách cho phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Mai Chiến

Cụ thể, vận động tập hợp hàng ngàn hội viên cùng nhau đề xuất xây dựng chính sách nông nghiệp hữu cơ và đã trở thành hiện thực. Đến nay, chúng ta đã có Nghị định số 109/2018/NĐ-CP về Nông nghiệp Hữu cơ ngày 29/8/2018; Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030; Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11041 về nông nghiệp hữu cơ; Thông tư 16/2019/TT-BNNPTNT ngày 1/11/2019 do Bộ NN-PTNT ban hành Quy định chi tiết một số điều của Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ.

“Để có được kết quả đến ngày hôm nay, ngay từ Đại hội I Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (năm 2012), Hiệp hội đã lựa chọn phương châm: Đi tắt, đón đầu, kết nối, hội nhập nông nghiệp hữu cơ thế giới và đã mời lãnh đạo Tổ chức IFOAM quốc tế đến dự”, TSKH. Hà Phúc Mịch nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong suốt sứ mệnh lịch sử cho sự phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam từ đó đến nay có sự quan tâm, ủng hộ của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, từ khi là Phó Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đến nay là Chủ tịch nước cũng vẫn ủng hộ ngành nông nghiệp hữu cơ.

Đây cũng là nền tảng quan trọng để Hiệp hội có 3 lần tham gia hội nghị, hội thảo toàn quốc về phát triển nông nghiệp hữu cơ. Trong đó, phải kể đến “Diễn đàn quốc tế: Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Phát triển và hội nhập” diễn ra vào tháng 12/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng tài sự kiện này.

Đáng chú ý, tại điểm 9 Điều 2 phần Tổ chức thực hiện của Quyết định 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030 nêu rõ: “Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam phối hợp tham gia tổ chức tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho hội viên thực hiện thuộc thẩm quyền của Hiệp hội”.

“Hiện nay, Hiệp hội là thành viên chính thức của Tổ chức IFOAM quốc tế, IFOAM châu Á. Việt Nam hiện là nước đứng thứ 5 châu Á và thứ 3 ASEAN về tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ”, TSKH. Hà Phúc Mịch nói.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (thứ 4 từ trái sang phải) và TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (thứ 4 từ phải sang trái) chụp ảnh kỉ niệm với các đơn vị, tổ chức nhận cúp vàng, cúp bạc. Ảnh: Mai Chiến

Người đứng đầu Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam khẳng định: Suốt 10 năm qua, Hiệp hội đã quy tụ được nhiều nhà khoa học, chuyên gia về lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp hữu cơ, người sản xuất...

Đồng thời, xây đắp được một nền tảng “cánh tay nối dài” để hệ thống hoạt động tích cực, hiệu quả, đa dạng từng bước đưa ngành nông nghiệp hữu cơ Việt Nam phát triển và hội nhập quốc tế cả chiều sâu và chiều rộng.

Đến nay, các đơn vị, doanh nghiệp, các nhân… sản xuất nông nghiệp hữu cơ và Hội viên của Hiệp hội đã phát triển khắp cả nước. Nhận thức của các cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đã được nâng lên rõ rệt. Sản phẩm hữu cơ được cộng đồng xã hội tin dùng và hưởng ứng ngày càng tăng cao.

Một số sản phẩm hữu cơ như gạo, thủy sản, chè, sữa, gia vị, dừa… đã có chứng nhận quốc tế và xuất khẩu tới thị trường các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... Hàng năm, Hiệp hội đã tổ chức khu gian hàng hữu cơ Quốc gia Việt Nam (Vietnam Organic) trong Hội chợ hữu cơ Quốc tế lớn nhất BIOFACH do IFOAM bảo trợ tại CHLB Đức.

“10 năm là một chặng đường phấn đấu với vô vàn những khó khăn, thách thức chưa phải dài, nhưng có ý nghĩa bước ngoặt lịch sử; đặt nền móng cho nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam từng bước phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng với nền nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, nhân văn của xã hội đương đại”, TSKH. Hà Phúc Mịch bộc bạch.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến mong muốn các Bộ, ngành cần đẩy mạnh phát triển hơn nữa nền nông nghiệp hữu cơ. Ảnh: Mai Chiến

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chia sẻ, Văn kiện toàn quốc đại hội 13 của Đảng đã chỉ rõ: “Ưu tiên phát triển nông nghiệp xanh, sạch, nông nghiệp hữu cơ”, Nghị quyết 19 của Ban chấp hành Trung ương Đảng cũng xác định khuyến kích phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn, chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP), đẩy mạnh áp dụng công nghệ, quy trình sản xuất tiên tiến, giảm sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc vô cơ. Khuyến khích sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ.

Để đạt được mục tiêu đưa Việt Nam có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới, ông Đỗ Văn Chiến cho rằng, cần tăng cường tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức chung của toàn xã hội nhất là cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp về vai trò của sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm tạo giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện môi trường sinh thái vì sức khỏe cộng đồng.

Từ đó thay đổi hành vi và có thói quen sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sử dụng sản phẩm sạch, thực hiện từng bước vững chắc, xây dựng mô hình điểm nhân rộng và ban hành quy trình, quy phạm để người tiêu dùng sản xuất cảm nhận, cân đo đong đếm được nông nghiệp hữu cơ hơn hẳn sản xuất thông thường.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Ảnh: Mai Chiến

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, ngành cần đẩy mạnh hơn nữa về quản lý nông nghiệp, tạo cơ chế chính sách cho phát triển nông nghiệp hữu cơ; xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị sản xuất ra các sản phẩm không an toàn, sử dụng chất độc hại, chất cấm trong sản xuất; lên án mạnh mẽ, tẩy chay các sản phẩm không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

“Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ là cuộc vận động có tính xã hội. Trong đó, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam có vai trò quan trọng, cần phát huy những việc làm tốt, thực sự là mái nhà chung, địa chỉ tin cậy của hội viên và những người sản xuất nông nghiệp.

Do đó, các cơ quan, đơn vị cần lan tỏa tinh thần sản xuất nông nghiệp hữu cơ vì sức khỏe cộng đồng, vì tính bền vững của môi trường sinh thái và đa đạng sinh học với những cách làm sáng tạo, khoa học, bền bỉ…”, ông Đỗ Văn Chiến đề nghị.

Qua khảo sát, diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ của nước ta có xu hướng tăng nhanh. Năm 2020 tổng diện tích đất nông nghiệp hữu cơ Việt Nam khoảng trên 174.351 ha, tăng 47% so với năm 2016. Việt Nam hiện là nước đứng thứ 9/10 nước có diện tích đất nông nghiệp hữu cơ lớn nhất Châu Á.

Sản lượng sản phẩm được chứng nhận hữu cơ tuy chưa nhiều nhưng số lượng và chủng loại sản phẩm đang ngày càng được mở rộng, đối với cả tiêu chuẩn trong nước và nước ngoài. Đến tháng 9/2022, đã có 13 nhóm sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ. Các sản phẩm trồng trọt được chứng nhận theo TCVN và các tiêu chuẩn nước ngoài như EU, USDA, JAS, Canada, IFOAM, CERES, NOP, EEC, Trung Quốc, MAFRA KOREA. Các sản phẩm chăn nuôi được chứng nhận theo TCVN và các tiêu chuẩn nước ngoài như EU, USDA NOP, JAS. Các sản phẩm lâm nghiệp được chứng nhận theo TCVN và tiêu chuẩn EU.

Hiện nay, hầu hết các địa phương trên cả nước đã tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ hoặc đang chuyển đổi sang canh tác hữu cơ, tăng từ 40 địa phương trong năm 2016 lên đến 63 địa phương trong năm 2021.

Tại Lễ Kỷ niệm, Ban Tổ chức đã trao tặng cúp vàng, cúp bạc và Bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có nhiều đóng góp trong sự phát triển nền nông nghiệp hữu cơ nước nhà.

Mai Chiến

Ý kiến bạn đọc

0 đánh giá Tôn vinh các điển hình tiên tiến nông nghiệp hữu cơ toàn quốc lần thứ II

0
Chọn đánh giá của bạn

0 bình luận

Tin tức liên quan

Australia: Ngôi nhà Hữu cơ có thiết kế độc nhất vô nhị được rao bán

Australia: Ngôi nhà Hữu cơ có thiết kế độc nhất vô nhị được rao bán

Một ngôi nhà Hữu cơ được thiết kế vô cùng độc đáo nằm ở bãi biển phía Bắc Sydney (Australia)…

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Rêu đá - môt món ăn đặc sản tự nhiên của người vùng cao

Nếu đã từng đặt chân đến Hà Giang, đến thăm những bản làng vùng sâu, vùng xa, hẳn bạn sẽ…

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Thả bèo hoa dâu, trồng lúa không tốn một đồng phân bón

Mỗi ha trong suốt vụ lúa sẽ tạo ra khoảng 25 tấn bèo hoa dâu. Chúng tự phân hủy thành…

Người đam mê làm rượu vang Hữu cơ nhất thế giới: Nguyện cả đời làm nhà sinh học

Người đam mê làm rượu vang Hữu cơ nhất thế giới: Nguyện cả đời làm nhà sinh học

Người sáng lập thương hiệu rượu vang Dry Farm Wines, ông Todd White cho biết, ông nguyện cả đời làm…

Cựu danh thủ David Beckham chăm sóc vườn rau Hữu cơ cùng cô con gái xinh đẹp

Cựu danh thủ David Beckham chăm sóc vườn rau Hữu cơ cùng cô con gái xinh đẹp

Huyền thoại của CLB Manchester United và đội tuyển Anh, David Beckham đang có một dự án nhỏ về vườn…

Khuyến khích sử dụng phân hữu cơ chăm sóc cây trồng

Khuyến khích sử dụng phân hữu cơ chăm sóc cây trồng

Ngày 9-11-2023, tại xã Tiên Long (Châu Thành), Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp Bến…

WinCommerce mừng sinh nhật cùng “nghĩ xanh, làm sạch”

WinCommerce mừng sinh nhật cùng “nghĩ xanh, làm sạch”

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 9, WinCommerce tổ chức chuỗi sự kiện kéo dài xuyên suốt tháng 11 tại…

Gỡ 'nút thắt' phát triển nông nghiệp hữu cơ

Gỡ 'nút thắt' phát triển nông nghiệp hữu cơ

Hướng đến lối sống tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững, nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp hữu cơ…

Cô gái Tày với khát vọng nâng tầm giá trị Hồng vành khuyên

Cô gái Tày với khát vọng nâng tầm giá trị Hồng vành khuyên

Tận dụng lợi thế từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương là quả Hồng vành khuyên, chị Vương…

Dẻo thơm cốm Chiềng Khoang

Dẻo thơm cốm Chiềng Khoang

Tháng 10 về, trên những cánh đồng ở xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, lúa bắt đầu ngả vàng. Bông…

Tin mới cập nhật

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Nói không với bao bì thuốc bảo vệ thực vật và đốt rơm rạ trên đồng ruộng

Sáng 9/12 tại xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với UBND huyện Phong Điền…

Chuẩn hóa nông sản để rộng đường xuất khẩu

Chuẩn hóa nông sản để rộng đường xuất khẩu

Thời gian qua, một số HTX, doanh nghiệp ở huyện Châu Đức đã chú trọng xây dựng, mở rộng vùng…

Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam lần thứ 2, khoá III: Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, đổi mới hoạt động

Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam lần thứ 2, khoá III: Tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, đổi mới hoạt động

Sáng 9/11/2023 tại Hà Nội, Hội nghị BCH Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) lần thứ 2,…

Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

Nông dân hào hứng chuyển đổi số, gắn chip điện tử trên cây để truy xuất nguồn gốc sầu riêng

Từ khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, giá sầu riêng luôn ở mức cao, các…

Supe Lâm Thao luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Supe Lâm Thao luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người lao động

Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao ngoài đảm bảo đời sống vật chất cho…

Supe Lâm Thao là 1 trong 33 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ

Supe Lâm Thao là 1 trong 33 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ

Nhân ngày doanh nhân Việt Nam, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vinh dự…

Supe Lâm Thao thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế

Supe Lâm Thao thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế

Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã vinh dự nhận bằng khen của Cục…

 Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân

Đồng hành với nông dân, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ đã bám sát…

Tuyên Quang: Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc áp dụng tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc áp dụng tiêu chuẩn, quy trình kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang, một tỉnh nằm ở vùng Trung du miền núi phía Bắc, có nhiều tiềm năng, lợi thế phát…

IFOAM châu Âu kiên quyết phản đối Kỹ thuật gen mới trong sản xuất Hữu cơ

IFOAM châu Âu kiên quyết phản đối Kỹ thuật gen mới trong sản xuất Hữu cơ

Một lần nữa IFOAM châu Âu lên tiếng yêu cầu các thành viên của Nghị viện châu Âu (MEP) và…

Tin đọc nhiều

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Vợ chồng GS “biết tuốt” Nguyễn Lân Dũng bị ung thư và giải pháp chống thuốc trừ sâu hóa học (Kì 1): Nỗi đau của cả dân tộc

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang: Tiềm năng và triển vọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Tuyên Quang là tỉnh thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc nước ta, có diện tích khoảng 5.870 km²…

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc”

Tối 11/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức chương trình khai…

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Đắk Lắk: Giải mã uẩn khúc đằng sau vụ chặt phá vườn cà phê ở Hòa Đông

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên: Nông nghiệp hữu cơ được ưu tiên số một

Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên mong muốn có sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, tư vấn đào tạo,…

Phân bón Bình Điền 2 Phong
Quảng cáo slide danh mục tin